Viêm khớp ngón tay – Tổng quan bệnh viêm khớp ngón tay

Rate this post

Viêm khớp ngón tay, một căn bệnh vô cùng phổ biến có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau nhất là người già và những người làm công việc văn phòng thường xuyên đánh máy. Bệnh nếu không được điều tị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ công việc, chất lượng cuộc sống thậm chí mất khả năng cử động của các ngón tay…Cùng tìm hiểu về bệnh viêm khớp ngón tay qua bài tổng quan sau đây nhé!

1. Viêm khớp ngón tay là bệnh gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở khớp các ngón tay, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện ở vị trí khác như khớp cổ tay, khớp khủy tay. Đặc điểm của bệnh là các khớp viêm thường đối xứng cả hai bên với triệu chứng sưng, đỏ, đau và cứng khớp, ảnh hưởng đến dây chằng, gân, cơ và mô xung quanh.

Viêm khớp ngón tay không phải là bệnh trầm trọng nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh trong những sinh hoạt đời thường. Người bệnh sẽ bị hạn chế vận động, khó ăn, khó ngủ. Nhưng nếu biết cách giữ ấm, vệ sinh tốt, sử dụng những thuốc chống viêm khớp thông thường… thì người bệnh đã có thể đẩy lùi bệnh tật. Đặc biệt, người bệnh cần giữ để da vùng viêm khớp không bị rách, một khi để da vùng này bị rách thì mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối. Viêm, nhiễm trùng sẽ xảy ra và vết thương sẽ rất khó liền.

viem ngon tay

Viêm khớp ngón tay

2. Triệu chứng viêm khớp ngón tay

Đau và nóng khớp
Đau khớp thường là dấu hiệu sớm nhất của bệnh viêm khớp ở ngón tay của bạn. Đau thường nặng hơn khi khớp hoạt động, đặc biệt là nếu khớp bàn tay không hoạt động trong một khoảng thời gian. Ban đầu, triệu chứng này có thể nhẹ và diễn ra nhanh. Tuy nhiên, nó thường trở nên trầm trọng hơn khi viêm khớp nặng hơn.

Viêm xương khớp có thể gây đau ở một hoặc nhiều khớp ngón tay, thường ảnh hưởng đến các khớp ở hai đầu ngón tay và gốc ngón của cái. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến nhiều khớp và thường xảy ra ở các ngón tay trên cả hai bàn tay. Các khớp ngón tay bị viêm có thể nóng hơn khi chạm vào khi bị viêm khớp dạng thấp.

Sưng tấy
Trong một số trường hợp, sưng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm khớp ngón tay – ngay cả trước khi tay bạn bị đau. Bạn có thể nhận thấy rằng các ngón tay của bạn cảm thấy sưng húp, đặc biệt là vào buổi sáng. Đốt ngón tay của bạn có thể trông giống như thể đã biến mất. Điều này có thể làm khó khăn cho bạn để cầm một lược chải tóc hoặc bút chì.

Tay bị sưng có thể giảm dần trong suốt cả ngày. Cơ co thắt khi di chuyển bàn tay giúp bơm chất lỏng dư thừa ra khỏi ngón tay. Găng tay nén đeo trong khi ngủ giúp ngăn ngừa sưng.

Cứng khớp
Cứng khớp có thể xảy ra như là một dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp ngón tay. Bạn có thể cảm thấy rất khó để bẻ cong các ngón tay vào buổi sáng, đặc biệt là nếu ngón tay của bạn cũng đang bị sưng. Tắm, đánh răng và mặc quần áo có thể làm bạn khó khăn khi ngón tay quá cứng. Nếu bạn bị viêm xương khớp, triệu chứng cứng khớp này có thể cải thiện trong vòng một vài phút khi lưu lượng máu tăng lên ngón tay, khi chúng được tiếp xúc với nước ấm hoặc khi bạn bắt đầu di chuyển.

Cứng khớp cũng có thể xảy ra vào buổi tối sau một khoảng thời gian còn lại nếu bàn tay của bạn hoạt động rất nhiều trong ngày. Cứng khớp gây ra bởi viêm khớp dạng thấp có thể kéo dài trong nhiều giờ.

Suy nhược
Suy nhược khớp có thể là dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp ngón tay. Bạn có thể nhận thấy rằng mình không thể cầm nắm như mọi khi, bởi vì viêm xương khớp thường xuyên ảnh hưởng đến ngón cái, bạn có thể gặp khó khăn khi xoay một cái núm cửa hoặc giữ một cuốn sách.

Dấu hiệu này có thể rõ ràng hơn vào buổi tối khi bạn đang mệt mỏi. Dấu hiệu này có thể được rõ ràng hơn khi bệnh nặng hơn và các mô trong khớp xương của bạn bị phá vỡ.

3. Nguyên nhân viêm khớp ngón tay

Nguyên nhân phổ biến được chỉ ra đó là:

Nguyên nhân sinh lý
Nguyên nhân khiến các khớp ngón tay bị viêm là do sinh lý được chỉ ra gồm có các chấn thương, khớp ngón tay vận động quá mức

– Chấn thương
Các chấn thương ở khớp ngón tay có thể xảy ra khi người bệnh bị kẹp tay, ngã gập ngón tay xuống, trong tai nạn lao động, chơi thể thao, tai nạn giao thông… vùng khớp ngón tay bị chấn động mạnh, xương ngón tay có thể bị gãy, không điều trị và chăm sóc đúng cách dẫn đến tình trạng viêm khớp ngón tay.

– Vận động quá mức
Khớp ngón tay cùng các khớp xương khác chỉ hoạt động ổn định trong trường hợp vận động hợp lý, vừa sức, chịu được một áp lực nhất định, vì vậy nếu cử động khớp ngón tay thường xuyên nhất là dân văn phòng thường xuyên đánh máy tính hàng giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại nhiều ngày tháng khiến khớp ngón tay bị tổn thương, sụn thoái hóa dần dễ dẫn đến tình trạng viêm khớp đốt ngón tay.

Nguyên nhân bệnh lý
Nhiều bệnh lý được chỉ ra có khả năng cao gây tình trạng viêm khớp ngón tay đó có thể là ngón tay cái, ngón tay giữa bị viêm hay viêm ở ngón tay trỏ…

– Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng này không chỉ gây đau viêm ở cổ tay mà cả bàn tay và ngón tay đều bị ảnh hưởng, dễ gây viêm đau tại các khớp và hạn chế các cử động của người bệnh

– Thoái hóa khớp ngón tay
Bệnh lý này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm khớp, người bệnh có thể bị thoái hóa bất cứ ngón tay nào trên một bàn tay. Chủ yếu do sự lão hóa của các khớp ngón tay khi về già hay các chấn thương khiến sụn bị bào mòn, mọc gai xương và gây ra các triệu chứng viêm khớp ngón tay.

– Bệnh gout
Bệnh gout thường gây viêm khớp ngón tay cái nhiều hơn so với những khớp khác. Do sự tích tụ của các tinh thể muối urat do acid uric cao trong cơ thể do không được đào thải ra ngoài, chúng bám quanh các sụn khớp nhất là khớp gốc ngón chân cái và ngón tay cái. Do đó khi bị gout người bệnh cũng dễ bắt gặp tình trạng viêm ở khớp ngón tay.

4. Cách điều trị viêm khớp ngón tay

4.1. Điều trị nội khoa

Mục đích của việc điều trị nội khoa là giảm các triệu chứng đau khớp và cải thiện chức năng vận động khớp. Với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đau viêm khớp ngón tay ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc để điều trị. Thông thường, các loại thuốc được sử dụng để điều trị đau khớp ngón tay bao gồm:

Sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh đau viêm khớp

– Thuốc giảm đau: Acetaminophen, tramadol
– Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Aspirin, ibuprofen và naproxen. Các thuốc này dùng theo đường uống hoặc dạng kem/gel bôi ngoài da. Việc sử dụng thuốc NSAIDs phải có sự chỉ định của bác sĩ.
– Thuốc Corticosteroid: được dùng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp đau để giảm viêm.

4.2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp có tác dụng cải thiện chức năng của khớp, giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thực hiện các bài tập cải thiện tầm vận động và củng cố cơ bắp quanh khớp để tăng cường khả năng chịu lực. Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân khó vận động thì có thể mang nẹp hoặc niềng.

4.3: Thực phẩm chức năng

bi jcare

Đặc biệt người bệnh viêm khớp ngón tay và người bắt đầu có những triệu chứng, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp nên dùng các thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày có chứa các thành phần sau đây để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp ngón tay

Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

– Chondroitin sulfat:
Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

Methyl sulfonyl methane (MSM): nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

– Hyaluronic Acid:
Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

– Collagen Type II tự nhiên:
Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách: và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp.

– Boswellia Extract:
Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

– Bột rễ Gừng:
Bột rễ gừng là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…


5. Những lưu ý cho người bị viêm khớp ngón tay

Khi bị viêm các khớp ngón tay ngoài việc điều trị thì chế độ chăm sóc cũng vô cùng quan trọng, quyết định xem việc chữa bệnh viêm khớp ngón tay có hiệu quả hay không.

Về chế độ sinh hoạt, vận động khi bị viêm khớp ngón tay

– Nếu người bệnh điều trị mà không thay đổi các thói quen sinh hoạt xấu (nguyên nhân gây ra bệnh) thì việc điều trị gần như vô ích. Bởi trong khi điều trị giảm các cơn đau, viêm khớp ngón tay thì người bệnh vận sử dụng ngón tay làm việc, nhất là nhân viên văn phòng thì các triệu chứng bệnh chỉ có tăng lên mà không hề giảm đi. Do đó, khi đã tiến hành chữa bệnh thì người bệnh cần tuân thủ theo những lưu ý mà bác sĩ chỉ định về chế độ sinh hoạt.

– Hạn chế việc gõ máy tính hay xách đồ đi chợ, chúng sẽ gây ra áp lực lớn cho khớp ngón tay vốn đã bị viêm lại càng thêm nghiêm trọng.

– Trong trường hợp xảy ra các dấu hiệu, triệu chứng viêm khớp ngón tay nên dừng ngay các hoạt động lại để ngón tay nghỉ ngơi, tiến hành massage nhẹ nhàng xung quanh khớp. Ngâm tay vào mỗi buổi tối từ 15 – 20 phút với nước ấm, pha vài hạt muối để các khớp được thư giãn.

– Hạn chế vận động mạnh, chơi các môn thể thao cần nhiều sức ở ngón tay như các món bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, tennis… nên thay thế bằng các môn thể thao nhẹ nhàng hơn không cần dùng đến sức ở tay như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga. Thực hiện các bài tập đơn giản cho các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay để tăng cường sức khỏe cũng như sự linh hoạt của khớp.

bai tap 1

Bài tập tay cho người bị viêm khớp ngón tay

Chế độ ăn uống
– Có một sự thật mà rất nhiều người không biết đó là chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến việc phục hồi và điều trị các biểu hiện viêm các khớp ngón tay. Dù nguyên nhân bệnh lý hay sinh lý cũng đều liên quan và tác động đến từ chế độ ăn uống của người bệnh. Ví dụ như tình trạng viêm khớp ngón tay cái ở người bị bệnh gout thì chính chế độ ăn uống thừa đạm, purin là nguyên nhân gây bệnh gout và viêm khớp. Vì vậy, mọi người khi đi khám cần hỏi bác sĩ về chế độ dinh dưỡng nên ăn gì và kiêng khem gì để việc điều trị không bị gián đoạn.

– Người bệnh cần đặc biệt hạn chế đồ ăn mặn, thực phẩm chứa nhiều acid, vitamin C, nhiều chất béo, đồ uống chứa cồn, gas… bởi chúng sẽ khiến khớp bị phá hủy nhanh và nghiêm trọng.

“Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, việc khám chữa bệnh cẩn phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia y tế”

Qua những thông tin tổng quan về viêm khớp ngón tay và cách điều trị hi vọng mọi người đã tiếp nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích để biết cách xử lý khi bệnh xảy ra với bản thân và những người xung quanh mình. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *