Tổng quan chi tiết về bệnh viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua

Rate this post

Viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua là gì? vì sao lại bị viêm bao hoạt dịch, điều trị như thế nào?… Tất tần tật sẽ được chia sẽ qua nội dung bài viết dưới đây.

Viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua, cái tên có thể làm bạn cảm thấy sợ, nhưng nó không phải là một tình trạng đáng sợ. Viêm tạm thời ở hông có thể gây ra khập khiễng và đau ở hông, chân. Điều này có thể khó chịu đối với trẻ và đáng lo ngại cho phụ huynh, đặc biệt là khi các triệu chứng bắt đầu, nhưng viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua thường biến mất trong vòng một hoặc hai tuần, và không gây ra những vấn đề lâu dài..

# Viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua là gì?

Viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua hay còn gọi là viêm màng hoạt dịch nhiễm độc là tình trạng viêm khu trú ở màng hoạt dịch khớp háng một bên với tính chất khởi phát đột ngột, khỏi nhanh chóng trong vòng 7-10 ngày mà không để lại di chứng. Trong các bệnh lý đau cấp tính của khớp háng thì viêm màng hoạt dịch thoáng qua là loại hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, căn bệnh này thường chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tuần rồi tự khỏi mà không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng.

Bệnh này chủ yếu xảy ra trong nhóm trẻ từ 3 – 8 tuổi song có thể gặp ở trẻ 3 tháng tuổi hoặc ở người trưởng thành. Trẻ trai gặp nhiều hơn trẻ gái 2-4 lần.

Đôi khi viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua có thể bị nhầm lẫn với viêm khớp nhiễm khuẩn, một tình trạng nghiêm trọng hơn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn xâm nhập các khớp và có thể gây tổn thương khớp lâu dài. Các bác sĩ có thể loại trừ viêm khớp nhiễm trùng hoặc các điều kiện khác thông qua kiểm tra và xét nghiệm chẩn đoán

viwm bao hoat dich khop hang 1
Viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua thường xảy ra với trẻ em

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp háng

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp háng phố biến nhất là do sử dụng khớp háng thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại liên tục, thường xuyên khiến các túi hoạt dịch khớp háng bị kích thích. Thường gặp khi người bệnh quỳ nhiều, đứng hoặc ngồi lâu trên bề mặt cứng, chạy lên cầu thang, leo trèo cây, đạp xe liên tục…

Ngoài ra, túi hoạt dịch khớp háng bị viêm còn do các nguyên nhân sau đây:

– Chấn thương ở vùng hông: Do té ngã, va đập hoặc nằm đè một bên hông trong thời gian dài.

– Sai tư thế: Đứng ngồi trong tư thế không chính xác tăng áp lực lên các mô mềm ở khớp xương.

– Bệnh lý: Bệnh ở cột sống, viêm khớp háng, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, bệnh tuyến giáp, đái tháo đường, bệnh vẩy nến… có liên quan đến viêm bao hoạt dịch khớp háng.

– Do nhiễm trùng: Có thể gặp ở một số trường hợp.

– Phẫu thuật: Bệnh nhân từng phẫu thuật ở quanh vùng hông hoặc cấy ghép xương ở hông có nguy cơ gây kích ứng các túi hoạt dịch và gây viêm bao hoạt dịch khớp háng.

viwm bao hoat dich khop hang 2
Chấn thương trong quá trình tập luyện

# Triệu chứng của viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua

Viêm bao hoạt dịch khớp thoáng qua nói chung dù ở vị trí khớp háng hay bất cứ vị trí nào… đều có biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết được. Tuy nhiên nhiều người nhầm lẫn với bệnh viêm khớp háng, đau khớp háng thông thường. Vậy biểu hiện viêm màng hoạt dịch khớp háng thế nào?

Biểu hiện đau nhức tại khớp háng, cơn đau có thể chỉ âm ỉ, rất mơ hồ:

– Tại vị trí viêm có thể vừa đau vừa sưng đỏ nhưng cũng có thể đau nhưng không sưng.

– Người bệnh viêm màng hoạt dịch khớp háng có thể bị cứng khớp, đau nhói hay đau giật lên khi tác động, tạo áp lực cho khớp háng đặc biệt là khi leo cầu thang hay khi vận động mạnh.

– Phần lớn các triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ sớm chấm dứt, ít tái phát lại. Đặc biệt là bệnh viêm màng hoạt dịch háng thoáng qua thường tự khỏi trong khoảng 1 tuần.

# Chẩn đoán viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua

a, Lâm sàng

– Bệnh khởi phát đột ngột, cấp tính với triệu chứng đau tại khớp háng hoặc đôi khi khi đau ở đùi hoặc tại khớp gối ở bên bị bệnh.

– Ở trẻ nhỏ, do trẻ không có khả năng mô tả, nên có thể biểu hiện bởi hiện tượng đi khập khiễng hoặc bò lết bất thường; trẻ khóc bất thường không giải thích nguyên nhân khi được thay tã.

– Sờ nắn vào khớp háng tổn thương khiến trẻ kêu đau hoặc khóc. Hạn chế vận động khớp háng, đặc biệt là động tác dạng và xoay trong ở bên tổn thương. Khớp háng bên đối diện, các khớp khác và cột sống không thấy dấu hiệu gì bất thườ

– Sốt: nhiệt độ tăng có thể vừa phải hoặc Trẻ có tình trạng kích thích, khó chịu.

– Các thông số về viêm như tốc độ máu lắng, CRP, bạch cầu có thể tăng nhẹ.

b, Cận lâm sàng

– Chụp X-quang khớp háng thường không thấy gì đặc biệt, đôi khi thấy khe khớp như rộng ra; chỏm xương đùi có vẻ như phẳng ra; mất nhẹ chất khoáng ở đầu xương. Cần chụp khớp háng hai bên để dễ quan sát và so sánh.

– Siêu âm có thể thấy dịch trong ổ khớp (không thường xuyên). Trong trường hợp phải phân biệt với viêm khớp nhiễm khuẩn, cần chọc hút dịch dưới hướng dẫn của siêu âm, nuôi cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.

Chụp MRI đôi khi được chỉ định trong trường hợp khó,khi cần phải phân biệt với viêm khớp nhiễm trùng (CT không có giá trị trong trường hợp này).

viem bao hoat dich khop hang
Chẩn đoán bằng hình ảnh X- quang

c, Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán xác định dựa vào các thông tin sau:

Các triệu chứng viêm khớp háng một bên với biểu hiện:

+ Đau, hạn chế vận động khớp háng một bên

+ Tràn dịch khớp (thường phát hiện trên siêu âm), có thể có tăng sinh màng hoạt dịch khớp thấy trên siêu âm hoặc cộng hưởng từ.

+ Tăng các thông số viêm trên xét nghiệm.

– Đáp ứng tốt với thuốc chống viêm không steroid và kéo dài không quá 2 tuần.

Điều cần chú ý là chỉ chẩn đoán xác định viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua khi đã loại trừ tất cả các bệnh có thể gây đau tại khớp háng một bên, đặc biệt là viêm khớp háng nhiễm khuẩn. Trường hợp đau, viêm kéo dài trên 2 tuần cần tìm nguyên nhân khác

d, Chẩn đoán phân biệt

Viêm khớp háng nhiễm khuẩn: Đây là chẩn đoán phân biệt quan trọng nhất vì nếu bỏ qua một viêm khớp háng nhiễm khuẩn sẽ gây phá hủy khớp không hồi phụ Các triệu chứng gợi ý: sốt thường cao, các thông số viêm tăng mạnh, tình trạng nhiễm trùng rõ. Chẩn đoán xác định: chọc hút có dịch khớp là dịch mủ, xét nghiệm có tế bào mủ; có thể phân lập được vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.

Các nguyên nhân gây đau khớp háng khác như viêm xương, viêm xương tủy; chấn thương như chấn thương phần mềm ở chi dưới, sang chấn gân, dây chằng, gãy xương; bệnh Legg-Calves- Perthes; bệnh lý thần kinh ngoại biên; loạn sản khớp háng, bệnh lý khối u; apxe cơ thắt lưng chậu, viêm tinh hoàn…

Viêm khớp mạn tính thiếu niên giai đoạn đầu: triệu chứng viêm kéo dài trên 3 tháng.

# Tiến triển và biến chứng

Bệnh lành tính và thường chữa khỏi trong vòng 7 – 10 ngày không để lại di chứng. Đôi khi kéo dài vài tuần. Có 4 – 7 % bệnh nhân tái phát trong vòng 6 tháng đầu.

Mặc dù đây là một bệnh không quá nghiêm trọng, tuy nhiên hãy đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu:

– Trẻ bị sốt cao hơn hoặc đau nặng hơn ngay cả khi đã uống thuốc giảm đau kháng viêm.

– Đau khớp kéo dài trên 3 tuần hoặc tái phát khi trẻ ngừng thuốc.

– Các thuốc kháng viêm không có tác dụng dù đã sử dụng được một vài ngày.

– Con bạn có thể cần được kê những thuốc khác mạnh hơn hoặc tiến hành thêm những xét nghiệm bổ sung để tìm ra nguyên nhân chính xác gây đau khớp háng.

Xem ngay: >>> Thuốc điều trị viêm bao dịch khớp háng an toàn hiệu quả không kháng thuốc, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh

# Điều trị viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua

Sau khi nhận thấy các dấu hiệu viêm bao hoạt dịch khớp háng, bệnh nhân nên đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng kết hợp cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm bổ sung bao gồm các xét nghiệm hình ảnh (X-quang), quét xương và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sau khi có kết quả chính xác, tùy theo mức độ bệnh và nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp háng mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Nguyên tắc điều trị viêm bao hoạt dịch khớp háng là giảm đau, kháng viêm, duy trì chức năng vận động khớp háng và ngăn ngừa các biến chứng cũng như tái phát bệnh.

Một số phương pháp chữa bệnh viêm màng hoạt dịch khớp háng được áp dụng hiện nay mang lại hiệu quả tốt gồm có:

– Sử dụng thuốc điều trị

Loại thuốc được dùng là thuốc kháng viêm nhóm không steroid với ibuprofen, diclofenac, aspirin và corticoid.

Thuốc sẽ giúp giảm nhanh các biểu hiện viêm tại màng hoạt dịch, giúp người bệnh có thể vận động như bình thường, ít bị đau đớn làm phiền hơn.

cach chua khop goi keu luc cuc 1
Dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

– Vật lý trị liệu chữa viêm màng hoạt dịch khớp háng

Thực hiện các kỹ thuật trị liệu cho người bị viêm màng hoạt dịch theo chỉ dẫn của chuyên gia, kỹ thuật viên. Đây là cách giúp các mô cơ, khớp được ổn định, phục hồi hạn chế bệnh tái phát.

– Phương pháp xâm lấn

Phẫu thuật có thể được chỉ định trong trường hợp viêm màng hoạt dịch trở nên mãn tính, tái phát lại nhiều lần dùng thuốc nhưng không cải thiện được triệu chứng bệnh. Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ phần viêm.

– Tiến hành giảm viêm màng hoạt dịch tại nhà

Các biện pháp giảm viêm đau tại nhà như sử dụng đá để chườm vào vùng bị viêm sưng; để khớp háng nghỉ ngơi kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý; tập luyện thể dục thể thao khoa học; đi đứng, vui chơi cẩn thận cũng là cách chữa trị viêm màng hoạt dịch khớp háng hiệu quả.

# Phòng bệnh viêm bao dịch khớp háng thoáng qua

Viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua thường biến mất trong vòng một hoặc hai tuần, nhưng đôi khi có thể kéo dài 4-5 tuần.

Trong khi hầu hết trẻ em không bị ảnh hưởng lâu dài từ nó, thì một số có thể bị nhiều lần trong suốt thời thơ ấu. Nếu con của bạn bị viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua, hãy cho bác sĩ biết.

Bài viết là tất cả thông tin về bệnh viêm bao hoạt dịch khớp háng ở trẻ em. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm kiến thức về bệnh viêm bao hoạt dịch khớp háng. Viêm bao hoạt dịch khớp háng thoáng qua rất dễ xảy ra vì thế mọi người không nên chủ quan, khi có biểu hiện đau nhức, viêm sưng kéo dài hãy đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám điều trị càng sớm càng tốt.bi jcare

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *