Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – Tổng quan chi tiết thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

5 (100%) 1 vote

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, bệnh để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày. Trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân chính gây đau cột sống thắt lưng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ lấy đi khả năng hoạt động và gây biến dạng cột sống.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí vốn có, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm hay gặp đó là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Đây là một bệnh khá thường gặp, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh và giảm chất lượng sống, đặc biệt là khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Những ai bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ rất khó thực hiện các động tác như cúi, ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần kinh bị tổn thương thì dẫn tới bệnh nhân khó khăn trong vận động, nhất là ở các chi.

dia dem that lung

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đĩa đệm như một bộ phận giảm xóc, có chức năng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, chính các động tác thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày, tuổi tác hay trọng lượng cơ thể đều gây áp lực lên cột sống và làm gia tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

– Chấn thương cột sống:
Lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều là nguyên nhân có thể gây thoát vị đĩa đệm.

– Do tuổi tác:
Những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Đó là do khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm.

– Nguyên nhân do bệnh lý về cột sống:
Thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, nguyên nhân mà ít người chú ý đến đó là do bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống…

– Thừa cân, béo phì:
Cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

– Một số nguyên nhân khác:
Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy do tai nạn hoặc chấn thương cột sống. Ngoài ra, việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau cột sống là triệu chứng chính của bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có thể đau ít hoặc đau dữ dội. Sau đây là những triệu chứng cụ thể để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

– Cơ thể luôn bồn chồn, chân tay động đậy trong khi ngủ.

– Đau nhức tại vùng bị thoát vị đĩa đệm: Tại vị trí bị thoát vị đĩa đệm, sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, có thể lan sang cánh tay, mông và chân dọc theo dây thần kinh khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên.

– Cơn đau có thể kéo dài liên tục và theo từng đợt. Đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

– Gây đau dây thần kinh liên sườn, đau tăng khi nằm nghiêng, ho, đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt.

– Đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn: đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân (nếu không điều trị sớm bệnh sẽ để biến chứng như bị liệt)

– Xuất hiện các cơn đau khi cúi người, ho hoặc hắt hơi. Người bệnh khi ngồi, đứng hoặc nằm sấp quá lâu cũng gặp những cơn đau.

Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội từ thắt lưng xuống khu vực mông và một trong hai mặt chân do đĩa đệm thoát vị ở cột sống thắt lưng chèn ép lên dây thần kinh. Nghiêm trọng hơn, người bệnh còn có thể bị rối loạn đại tiện tiểu tiện, rối loạn cương dương.

4. Hậu quả do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng thì gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh để lại những hậu quả sau:

– Đau rễ thần kinh:
Đau ở rể thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Có thể do chèn ép cơ học (thoát vị đĩa đệm, chèn ép do xương); do viêm rễ, viêm ngoài màng cứng, viêm màng nhện của tủy sống; do u rễ. Đau rễ thần kinh thường đau theo dải, lan từ thắt lưng xuống chân, tương ứng với vùng phân bố của rễ thần kinh.

Đau rễ thần kinh xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường lại giảm đau nhanh chóng. Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

Đau rễ thần kinh có thể xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ. Người ta gọi đó là hội chứng đau khập khễnh cách hồi.

– Rối loạn cảm giác:
Thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

– Rối loạn vận động:
Biểu hiện là bệnh nhân bị bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối.

– Rối loạn cơ thắt:
Trong tổn thương các rễ vùng xương cùng (rễ S3, S4, S5) có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

5. Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cần bảo vệ các đốt sống luôn được khỏe mạnh. Muốn làm được điều đó, mỗi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cho khoa học:

+ Sửa các tư thế sai để giảm áp lực lên đĩa đệm:

Các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi không đúng đều là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và làm bệnh nặng thêm. Do đó, khi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần chú ý sửa những thói quen sinh hoạt không đúng dưới đây:

Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép vì đó là cơ chế chung gây tổn thương đĩa đệm, nhất là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm tăng cao dễ làm đĩa đệm thoát vị.

Đứng: Không nên đứng nghiêng hay ưỡn quá mức (do mang giày cao gót, làm việc với cao hơn đầu, đi xuống dốc…) vì ở tư thế này các đĩa đệm chịu một lực không đều và bị tổn thương. Tư thế đứng đúng là chân thẳng, đầu và thân thẳng, hai vai hơi mở ra sau, ngực ưỡn căng ra trước. Không nên đứng lâu một vị trí mà nên đi lại, đánh tay, nhún người….

Nằm: Trong giai đoạn cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính. Người bệnh nằm ngửa trên giường có mặt phẳng cứng (tuyệt đối không nằm nệm), co nhẹ hai khớp gối và háng nhằm làm giảm áp lực nội đĩa đệm và làm chùng khối cơ thắt lưng.

+ Tập thể dục thể thao

Trong quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh được khuyên nên duy trì việc tập thể dục thể thao. Mục đích là làm chắc hơn các cơ và dây chằng, nhằm ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế bị lệch. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng, sở thích và các bệnh khác đi kèm mà người bệnh tập những môn thể thao khác nhau và nhất thiết phải có huấn luyện viên hướng dẫn nhằm tránh tập sai dẫn đến tác dụng ngược.

+ Giữ tinh thần thoải mái:

Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tinh thần thoải mái, lạc quan là cách hiệu quả giúp đẩy lùi mọi bệnh tật. Đó cũng là liều thuốc tinh thần cho những người đang điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng vì khi bạn luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, cơn đau cũng tăng nhiều làm bạn mệt mỏi hơn.

+ Lao động vừa sức, có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để điều hòa sự lao động và phục hồi đĩa đệm.

+ Tránh tình trạng mang vác vật nặng, gây ảnh hưởng đến sức chịu đựng của cột sống.

+ Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, không dùng các chất kích thích.

+ Tập luyện thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,…để tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.

+ Thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ 6 tháng/1 lần.

+ Không ngồi quá lâu, sau khoảng 40 phút làm việc nên đứng dậy đi lại, nghỉ giải lao khoảng 1, 2 phút để phần cột sống được thư giãn từ đó lấy lại tinh thần, giúp làm việc hiệu quả hơn.

+ Đi đứng nằm ngồi nên chú ý giữ thẳng lưng, không cúi, khom lưng quá lâu.

+ Hạn chế đi giày cao gót

+ Tập thể dục thể thao đều đặn, tập các động tác nhẹ nhàng để giữ cơ thể dẻo dai, sức khỏe tốt từ đó phòng tránh được nhiều bệnh tật.

+ Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương nhằm tránh mắc các bệnh loãng xương

Chú ý những vấn đề trên đây kết hợp với một lối sống khoa học và lành mạnh; ăn uống điều độ, đủ chất; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn, tránh thừa cân – béo phì và các thói quen gây hại khác sẽ giúp bạn phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất.

Đặc biệt người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và người bắt đầu có những triệu chứng, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp nên dùng các thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày có chứa các thành phần sau đây để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Glucosamin:
Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

– Chondroitin sulfat:
Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

Methyl sulfonyl methane (MSM): nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

– Hyaluronic Acid:
Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

– Collagen Type II tự nhiên:
Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách: và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp.

– Boswellia Extract:
Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

– Bột rễ Gừng:
Bột rễ gừng là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…

bi jcare

Hi vọng với bài viết tổng quan này đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *