Thoát vị địa đệm có nên đi bộ không? Lưu ý khi đi bộ cho người thoát vị đĩa đệm

Rate this post

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không là câu hỏi của rất nhiều người gửi về cho trang xương khớp chúng tôi trong tuần qua. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra do áp lực tác động lên đĩa đệm hoặc đĩa bị chấn thương gây đau, yếu, hay bị tê ở lưng, cổ, hoặc lan xuống chân. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày bởi nó khiến bạn không thể làm một số cử động hoặc tập luyện các môn thể thao yêu thích của mình.

Đĩa đệm cột sống và xương cột sống, gân, dây chằng liên kết với nhau để tạo thành xương sống. Một đĩa đệm cột sống như một chiếc bánh rán dạng thạch đông với chất nhân bên trong mềm và được bọc bên ngoài bởi chất sợi cứng hơn. Đĩa đệm cột sống nằm giữa hai xương cột sống và hoạt động như một chất hấp thụ chấn động bên ngoài. Đĩa đệm hỗ trợ cho cột sống, góp phần đàn hồi và tăng sức mạnh cột sống. Khi già đi hoặc chẳng may bị tai nạn, bạn có thể gặp một số vấn đề về đĩa đệm cột sống như:

Thoái hóa đĩa đệm: Đây là một phần của quá trình lão hóa. Mỗi bộ phận trong cơ thể của bạn trở nên già đi và kém phát huy trong việc duy trì tình trạng cơ thể tốt nhất. Chất bên trong đĩa đệm co lại làm giảm hấp thụ chấn động còn bên ngoài có thể xuất hiện một số vết nứt gây đau;

Thoát vị đĩa đệm: Còn được gọi là trượt đĩa đệm. Khi chất liệu mềm bên trong đi ra phần chất liệu cứng bên ngoài qua vết nứt ở bên ngoài sẽ gây áp lực lên các dây thầkinh gần đó. Điều này có thể gây ra đau, tê, châm chích, hoặc yếu cơ. Bất kỳ tiếp xúc nào với các dây thần kinh cũng có thể gây ra đau.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Xem ngay: >>> 03 loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả không gây tác dụng phụ

► Lợi ích không ngờ của việc đi bộ đối với sức khỏe

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, có quá nhiều lợi ích đã được công nhận qua các công trình nghiên cứu và thực tế đã được kiểm chứng qua thực tế cuộc sống của mỗi một người trong chúng ta.

1. Đi bộ giúp chống lại sự ảnh hưởng của các gen thúc đẩy tăng trọng lượng cơ thể

Các nhà nghiên cứu Harvard quan sát 32 gen gây thúc đẩy béo phì trên hơn 12.000 người để xác định có bao nhiêu những gen này thực sự đóng góp chi phối đối với trọng lượng cơ thể.

Sau đó, họ phát hiện ra rằng trong số những người tham gia nghiên cứu đã đi bộ một cách hoạt bát trong khoảng một giờ một ngày, thì những tác động của những gen gây tăng trọng này đã giảm một nửa

2. Đi bộ giúp chế ngự cảm giác thèm ăn

Một nghiên cứu từ Đại học Exeter phát hiện ra rằng 15 phút đi bộ có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn sô cô la và thậm chí làm giảm lượng sô cô la bạn ăn trong những tình huống căng thẳng. Những nghiên cứu mới nhất khẳng định rằng đi bộ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm dung nạp một loạt các món ăn nhẹ có đường.

3. Đi bộ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ tập trung vào nghiên cứu việc đi bộ lại tìm thấy rằng những phụ nữ đi bộ 7 hay nhiều giờ mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 14% ung thư vú so với những người đi bộ 3 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Và đi bộ tăng cường sự bảo vệ này ngay cả đối với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như béo phì hoặc sử dụng các nội tiết tố bổ sung.

4. Đi bộ làm tăng chức năng miễn dịch

Đi bộ có thể giúp bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu trên 1.000 đàn ông và phụ nữ cho thấy những người đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần, có ngày bị ốm ít hơn 43% so với những người thực hiện một lần một tuần hoặc ít hơn. Và nếu họ đã bị bệnh, khoảng thời gian bị bệnh cũng ngắn hơn và các triệu chứng bệnh sẽ nhẹ hơn.

đi bộ rất tốt cho sức khỏe
Đi bộ rất tốt cho sức khỏe

► Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Đi bộ đều đặn có khả năng làm gia tăng sự lưu thông khí huyết. Theo Đông y, “thống tắc bất thông, thông tắc bất thống”: đau nhức là do khí huyết ứ trệ, một khi khí huyết thông suốt, đau nhức sẽ không tồn tại. Đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn huyết, gia tăng sự trao đổi chất, làm tăng mật độ xương, giúp cơ chắc khỏe nên có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các chứng loãng xương, thoái hóa và thoát vị ở người già.

Do đó, thể dục là một yếu tố có vai trò quan trọng trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là biện pháp giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ thắt cột sống và bền vững hơn, giảm thương tổn, thoái hóa, làm giãn gân cốt, lưu thông khí huyết cho người bệnh. Các cơ khỏe mạnh mới có thể chống đỡ được sức nặng của cơ thể lên cột sống, từ đó làm giảm bớt những áp lực đè ép, giảm đau trong quá trình điều trị.

Như vậy, việc đi bộ sẽ giúp chống loãng xương, tăng mật độ xương, kích thích tiết chất chống thoái hóa khớp, giảm đau cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tăng sự rắn chắc, độ dẻo dai của hệ thống xương khớp và cơ bắp, giảm nhức cơ, xương.

► Lợi ích của việc đi bộ với chứng thoát vị đĩa đệm

Các bài tập thích hợp có thể giúp bạn giảm đau và cải thiện thoát vị đĩa đệm của mình. Khi bạn mắc thoát vị đĩa đệm, bạn có thể cảm thấy việc tập thể dục hoặc các môn thể thao sẽ gây ra đau đớn. Do đó, bạn không thực hiện được đầy đủ các hoạt động thể chất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi bộ. Phương pháp hoạt động nhịp chậm như đi bộ có thể đem đến cho bạn nhiều lợi ích như:

– Tăng cường các cơ bắp: Đi bộ hỗ trợ cho cột sống, giữ cho bạn ở vị trí thẳng đứng;

– Cải thiện các cấu trúc cột sống: Đi bộ có thể giúp các chất dinh dưỡng đến các mô ở cột sống, thúc đẩy quá trình lành bệnh.

– Tăng độ đàn nhồi: Dạng tập luyện này có thể giúp tăng giới hạn chuyển động.

– Giảm cân: Đi bộ có thể giúp bạn giữ cho trọng lượng trong một giới hạn lý tưởng. Bởi vì trọng lượng dư thừa có thể gây nhiều áp lực lên cột sống, đĩa đệm, làm xấu đi tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Đi bộ thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh và giúp bạn trở lại cuộc sống bình thường. Đi bộ là một trong những bài tập hoạt động nhịp chậm hữu hiệu nhất mà bạn có thể thực hiện khi mắc thoát vị đĩa đệm.

Đi bộ tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm
Đi bộ tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

► Những điều cần lưu ý cho việc đi bộ của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bởi vì bạn đang mắc thoái vị đĩa đệm nên đi bộ có thể gây đau. Bạn nên bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng, khởi động với mức độ nhẹ, và tăng dần dần lịch trình theo thời gian. Bạn hãy nhớ khởi động trước khi bắt đầu đi bộ và thực hiện động tác điều hòa, hạ nhiệt sau khi bạn hoàn thành bởi đây là những bước quan trọng để thiết lập cơ thể của bạn ở chế độ đúng.

Bạn cũng nên chọn các phụ kiện phù hợp như giày, hoặc quần áo thoải mái. Những đôi giày nên vừa khít với bàn chân của bạn để bảo vệ đôi chân, hỗ trợ cho chân và cột sống. Bạn nên chọn những đôi giày được thiết kế riêng cho hoạt động đi bộ.

Bạn chỉ cần đi bộ nhanh, nghĩa là vẫn duy trì hơi thở bình thường trong khi đi bộ. Cố gắng giữ tư thế đi bộ đúng với phần đầu của bạn hướng lên, nằm giữa hai vai; mắt nhìn thẳng và bước đi bình thường (không bước quá dài hoặc quá ngắn). Đừng cố gắng đi quá nhanh, gồng cứng người mà phải thật thư giãn.

Đi bộ có thể tốt cho thoái vị đĩa đệm của bạn nếu bạn tập luyện một cách đúng đắn. Nó có thể giúp bạn giảm đau, tăng cường cơ bắp hỗ trợ cột sống và tăng giới hạn chuyển động. Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ để quyết định hình thức đi bộ phù hợp nhất để cải thiện tình trạng của bạn.

► Một số bài tập khác tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

+ Hít xà đơn

Đau lưng như vậy làm sao có thể hít xà đơn đó là câu hỏi của nhiều người khi biết về tác dụng chữa thoát vị đĩa đệm của xà đơn. Thế nhưng theo các chuyên gia thì hít xà đơn sẽ khiến cho lưng được thẳng, các đốt sống lưng sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên khi hít xà đơn bạn cũng nên nhẹ nhàng không nên gắng sức, chủ yếu để cho các đốt sống lưng đc thẳng

+ Chạy bộ:

Sau 1 thời gian đi bộ bạn nên áp dụng các bài tập chạy bộ nhẹ nhàng, bước nhỏ, không nên chạy nhanh, chạy mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến vùng đĩa đệm ở lưng. Việc đi chạy bộ nhẹ nhàng sẽ giúp sụn khớp ở lưng tiết ra dịch nhầy bảo vệ sụn khớp giúp tổn thương nhanh lành hơn.

+ Bơi lội:

Bơi không những tốt cho sức khỏe, bơi lội còn giúp các nhóm cơ xương khớp vận động tốt, những động tác bơi nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể thư giãn. Mỗi tuần bơi khoảng 3 lần sẽ giúp hỗ trợ và giảm đau do thoát vị đĩa đệm.

+ Yoga

Yoga cũng rất tốt trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm, những bài tập yoga sẽ giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn, hiệu quả hơn. Ngoài ra nó còn giúp thư giãn rất hiệu quả.

yogaBài tập yoga sẽ giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn

Lưu ý: Người bị thoát vị đĩa đệm không nên tập các động tác thể dục nặng và chơi các môn thể thao đối kháng như đá bóng, bóng chuyền… Khi chơi thể thao khác cần chú ý tránh sai tư thế (vặn xoắn cột sống, nhảy lên cao rơi xuống, cúi gập người). Trước khi chơi cần khởi động cơ thể kỹ càng.

► Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

1. Điều trị theo Tây Y

Điều trị bằng thuốc uống

Tây y trước nay là phương pháp nhiều người chọn lựa để điều trị các chứng bệnh thường gặp. Thoát vị đĩa đệm điều trị bằng Tây y như thế nào ? Nội dung dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết.

Trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm. Tuỳ theo tình trạng bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng loại nào. Các loại thuốc hiện nay được chia thành 4 loại chính:

– Nhóm thuốc giảm đau: thuốc có tác dụng giảm đau tác dụng sâu, tác động chuyên biệt đến khu vực cột sống và hệ xương khớp.

– Nhóm thuốc chống viêm: Thuốc chống viêm không steroid (các thuốc NSAID) như: aspirin, indomethacin, diclofenac, ibuprofen… dùng điều trị các bệnh viêm khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm…

– Nhóm thuốc bổ xương khớp: Thuốc bổ xương khớp bao gồm các dạng vitamin hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho xương và cột sống. Ví dụ: vitamin nhóm B, C, D, thuốc bổ sung canxi…

– Nhóm thuốc giãn cơ: Các nhóm thuốc giãn cơ thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý do nguyên nhân tổn thương thần kinh trung ương, trong đó có thoát vị đĩa đệm.Những thuốc giãn cơ thường dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là Mydocal, Myonal.

Thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm
Thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị bằng cách tiêm màng cứng

Giải pháp này giúp giảm đau, sưng viêm vùng thoát vị nhanh chóng. Đồng thời, nó giúp giảm áp lực cho các dây thần kinh và đĩa đệm. Tiêm ngoài màng cứng thường được sử dụng cho những người ở giai đoạn nặng những vẫn chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định đối với những người bệnh bị đau quá mức, liệt chi, điều trị bằng các loại thuốc giảm đau nhưng không có tác dụng…. với mục đích kéo giãn cột sống, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép, đưa đĩa đệm về đúng vị trí của nó.

2. Điều trị theo đông y

Bài thuốc uống từ thảo dược

– Bài thuốc từ cây đau xương

Ngâm rượu: Lấy thân dây đau xương thái nhỏ, đem sao vàng và cho vào bình. Đổ ngập rượu, uống 3 lần/ngày

Bên cạnh đó, bạn có thể đem sắc lấy nước uống hàng ngày

– Bài thuốc từ lá lốt

Cách 1: Lá lốt phơi sắc lấy nước uống 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn.

Cách 2: Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, hoàng lực 12g, rễ cỏ xước 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống nước mỗi ngày.

Cách 3: rễ si 16g, lá lốt 20g, cỏ xước 20g, cẩu tích 20g, rễ quýt rừng 16g, hy thiêm 20g, cà gai leo 12g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống nước mỗi ngày.

– Bài thuốc từ cây huyết đằng

Cách 1: Hy Thiêm, Huyết Đằng, Thổ Phục Linh, Rễ Vòi mỗi vị 16g; Huyết Dụ mỗi vị 10g, Sinh Địa Ngưu Tất, mỗi vị 12g; Nam Độc Lực, rễ cây cúc Ảo, rễ Cà Gai Leo. Mỗi ngày sắc một thang để uống.

Cách 2: Huyết Đằng 20g, Cẩu Tích, Cốt Toái Bổ, Ngưu Tất, Tỳ Giải, mỗi vị 20g, Bạch Chỉ 4gThiên Niên Kiện 6g. Sắc lấy nước uống có tác dụng chữa đau nhức rất hiệu quả

Điều trị bằng châm cứu

Châm cứu là một trong các phương pháp điều trị bảo tồn đĩa đệm trong y học cổ truyền.Phương pháp này áp dụng được với hầu hết các bệnh xương khớp và mang lại hiệu quả khá tốt.

Châm cứu giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể bằng cách kích thích vào các huyệt đạo. Các nhà khoa học cho rằng các đầu kim làm cơ thể giải phóng hoocmôn endorphin – loại hoocmôn coi như thuốc giảm đau tự nhiên và có thể làm tăng lưu lượng máu, thay đổi hoạt động của não bộ, vì vậy có tác dụng giảm đau hơn bất kì loại thuốc tây nào.

Điều trị bằng châm cứu
Điều trị bằng châm cứu

Điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt

Kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh nói chung và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Tùy vào chứng bệnh và độ nặng nhẹ của người bệnh mà họ được sử dụng các kỹ thuật như xoa bóp, day miết, nắn bóp, bấm huyệt… Trong những kỹ thuật này, bấm huyệt được coi là khó nhất bởi nó có thể giúp giảm tắc nghẽn của huyệt vị đó, khiến giảm nguy cơ biến chứng và giúp người bệnh đi lại bình thường.

3. Sử dụng Bi-JCare điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có những TPCN có thể tái tạo sụn khớp vô cùng hiệu quả. Để có thể cung cấp dinh dưỡng cho sụn và tái tạo chất nhờn cho khớp bạn nên bổ sung Bi-JCare mỗi ngày. Đối với những ai sau khi chấn thương hay đặc thù công việc khiến các sụn khớp bị mất dần đi, thì Bi-JCare là lựa chọn hoàn hảo để giúp tái tạo sụn khớp và còn giúp tăng cường các khớp xương được chắc khỏe trở lại.

Bi-JCare là công thức kết hợp đặc biệt giữa các hợp chất quan trọng nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Glucosamine, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể.

Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.

bi-jcare

Tác dụng lợi ích sức khỏe của Bi-jcare

– Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

– Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

– Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

– Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

– Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;

– Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

– Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

► Biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm

– Tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh

Tập thể dục mang lại nhiều tác dụng đối với tất cả mọi người. Rèn luyện thường xuyên giúp bạn chống lại mọi bệnh tật, tăng sức đề kháng, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

Riêng với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, tập thể dục sẽ giúp tăng cường các cơ quanh vùng cột sống nên có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Tạo lập thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày là điều các bác sĩ khuyên người bệnh nên áp dụng.

Bạn có lựa chọn những môn thể thao phù hợp như: đi bộ, bơi lội, yoga… theo tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bên canh đó, việc tập thể dục mỗi ngày còn làm tăng sự sức mạnh và tính linh hoạt cho cơ bắp, các khớp sụn giúp ngăn ngừa tổn thương trên đĩa đệm và những vùng xương khớp khác.

Tập thể dục hàng ngày là điều nên làm. Tuy nhiên, không phải tập thế nào tùy thích mà nên có một chế độ nhất định phù hợp với thể trạng của bản thân.

Một số nghiên cứu cho biết, một số bài tập đòi hỏi nhiều sức lực gây nguy cơ làm tăng áp lực lên đĩa đệm và làm phản tác dụng.

– Duy trì trọng lượng cơ thể

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở con người. Cách tốt nhất để loại trừ nguyên nhân này là giữ cân nặng ở mức ổn định.

Trong trường hợp cân nặng quá mức thì cách tốt nhất là giảm cân bằng cách tập thể dục đều đặn mỗi ngày

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp với lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lí. Tuyệt đối không nên bỏ bữa.

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, nên bổ sung nhiều trái cây và rau củ, carbohydrate lành mạnh như: đậu, lúa mì, gạo nâu; chất béo lành mạnh như: các loại hạt, dầu ô liu và thực phẩm có chứa canxi để tăng cường sức khỏe xương khớp.

– Bỏ thuốc lá

Thuốc lá hay các chất kích thích khác đặc biệt gây hại đến sức khỏe xương khớp. Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng oxy cho đĩa đệm và ngăn cản chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi để hệ xương khớp luôn chắc khỏe và hoạt động bình thường. Với người bị thoát vị thì càng làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

– Nâng đồ vật đúng tư thế

Việc nâng vật nặng sai tư thế là nguyên nhân gây chệch đĩa đệm.

Khi nâng vật lên, người bệnh cần chú ý thực hiện đúng tư thế và giữ vật gần cơ thể để giảm áp lực trên vùng lưng, cột sống và đĩa đệm.

Trong bất kì một hoạt động nào, bạn cũng cần thực hiện đúng tư thế. Nếu bạn đang đứng hoặc đi bộ, hãy đứng thẳng. Nếu bạn phải ngồi, dùng gối mềm để kê sau lưng, bàn chân tiếp xúc với sàn nhà, đầu gối vuông góc với nền nhà.

Nếu công việc đòi hỏi phải ngồi cố định trong thời gian dài, hãy thường xuyên đứng dậy và đi lại, vận động nhẹ trong phòng. Tuyệt đối tránh nghiêng người về phía trước hoặc ngủ gục dưới bàn.

– Thăm khám định kỳ

Các chuyên gia khuyên rằng, mọi người nên khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần. Thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân sẽ giúp bạn sớm phát hiện những chứng bệnh có thể mắc phải và kịp thời điều trị

Riêng đối với người bệnh đang có dấu hiệu hoặc có thể là đối tượng của thoát vị đĩa đệm cũng cần quan tâm,  theo dõi và điều trị nếu cần thiết

Mong rằng với những giải đáp thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? và những bài tập giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả sẽ giúp bạn điều trị được căn bệnh này. Kính chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *