Thoát vị đĩa đệm có cần mổ không? Những lưu ý trước khi mổ

Rate this post

Thoát vị đĩa đệm có cần mổ không, nên áp dụng biện pháp điều trị nào tốt nhất,… luôn là các vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bệnh nhân đang bị thoát vị đĩa đệm tại một hoặc cùng lúc nhiều vị trí trên cột sống. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

► Thoát vị đĩa đệm có cần mổ không?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây bại liệt. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật không?

Chỉ có khoảng 10% bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật: Trên thực tế, chỉ có khoảng 10% người bị thoát vị đĩa đệm được chỉ định phẫu thuật, hầu hết các trường hợp mắc bệnh nhẹ và vừa chỉ cần thực hiện trị liệu bảo tồn (nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, tập vận động hợp lý,…) là có thể phục hồi dần, không nhất thiết phải mổ. Cụ thể, phẫu thuật chỉ cần thiết khi:

– Bệnh chuyển biến nặng, gây đau nhức dữ dội, có biểu hiện teo cơ – yếu chân tay, chức năng tiểu tiện bị rối loạn, không thể đi lại bình thường và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

– Bệnh nhân đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như nội khoa, vật lí trị liệu, phục hồi chức năng,… trong thời gian khá dài nhưng không mang hiệu quả cao, thậm chí bệnh còn tiến triển xấu hơn.

Mổ thoát vị đĩa đệm được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Mổ thoát vị đĩa đệm được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Phẫu thuật có thể để lại nhiều biến chứng: Phẫu thuật là biện pháp chữa bệnh mang nhiều yếu tố rủi ro, nếu thực hiện không thành công có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Phẫu thuật nhiều lần không khỏi sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau có thể tái phát bất cứ lúc nào, gây tốn kém nhưng không cải thiện được tình trạng hiện tại.

– Nếu quá trình phẫu thuật xảy ra sai sót có thể xảy ra tình trạng dính khớp, tổn thương hệ thống dây thần kinh gây đau nhức dữ dội, chức năng vận động tay, chân mất hoàn toàn…

– Nhiễm trùng vết thương nếu điều kiện thực hiện không an toàn, tay nghề của bác sĩ yếu, dụng cụ không khử trùng kỹ hoặc chăm sóc sau phẫu thuật sai cách, thiếu khoa học.

Do đó, thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật không trên thực tế không phải lúc nào cũng nên thực hiện. Việc điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật, không dùng thuốc, không xâm lấn hiện nay nhiều chuyên gia nhận định là an toàn và cho hiệu quả tốt hơn cả, vừa không để lại di chứng lại tăng cường sức khỏe cho xương khớp.

Xem ngay: >>> Cách chữa thoát vị đĩa đệm không cần mổ vừa hiệu quả, an toàn mà không gây tác dụng phụ

► Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu ở mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) là người bệnh bệnh sẽ dần bình phục.

Còn đối với các trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật.

Đây là phương pháp cuối cùng mà mọi người bệnh đều muốn tránh vì lo sợ đến biến chứng. Cũng không ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên cơ thể cả.

Nhưng nếu so sánh những lợi ích với nguy cơ đem lại, 1 ca vi phẫu hay nội soi kéo dài khoảng 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả (nhưng việc các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định mổ hay không cũng tuỳ thuộc khối u lành tính hay ác tính).

Không phải bất cứ bị thoát vị đĩa đệm đều bắt buộc điều trị phải mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng, thường mang lại kết quả cao và thỏa mãn được mong đợi của bệnh nhân. Ngược lại, sẽ dẫn đến kết quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, liệt người, thậm chí tử vong, chính vì điều này mà một số người bệnh càng thêm sợ động dao kéo.

Hiện có 2 phương pháp được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện nhiều nhất tại các bệnh viện lớn là: mổ vi phẫu và mổ nội soi. 2 phương pháp này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, thông dụng nhất trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra, việc chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: sức khỏe của người bệnh, tình trạng bệnh, có mắc một số bệnh khác không như các bệnh về tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hóa cột sống quá nặng thì cũng không thể sử dụng phương pháp mổ được. Vì nếu không dựa trên các tiêu chí trên trước khi mổ thì người bệnh dễ bị biến chứng ngay trên bàn mổ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ
Lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ

► Những điều cần lưu ý trước khi quyết định mổ

Hầu hết người bệnh cảm thấy tốt hơn sau vài tháng điều trị bảo tồn, chẳng hạn như nghỉ ngơi, thuốc chữa bệnh, vật lý trị liệu, và tập hồi phục chức năng.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu người bệnh bị đau thần kinh tọa nặng, cảm giác tê hoặc yếu ở hông và chân không được cải thiện với điều trị không phẫu thuật.

Nếu người bệnh đang phải chịu các cơn đau từ trung bình đến nặng và không cải thiện trong vài tháng, có thể họ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu sử dụng phương pháp mổ. Nhưng qua thời gian khả năng của họ để thực hiện các hoạt động hàng ngày là gần như nhau cho dù có phẫu thuật hay không.

Vậy mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường không gây ra vấn đề. Nhưng có một nguy cơ nhỏ gây tổn hại tới dây thần kinh hoặc cột sống trong khi phẫu thuật. Khi cân nhắc thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, các vấn đề khác bao gồm gây mê và nhiễm trùng. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân theo một chương trình tập luyện phục hồi sau phẩu thuật

► Các phương án phẫu thuật hiện nay

Đây là dạng mổ truyền thống nhất, mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng với đường rạch da từ 4cm đến 6cm, nhược điểm là tàn phá khá nhiều mô mềm.

1. Phẫu thuật Mini — COD

Mổ lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau. Nó loại bỏ phần thoát vị ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống. Đây là phẫu thuật phù hợp nhất đối với những người vẫn còn rất đau sau khi điều trị bảo tồn không hiệu quả. Bác sĩ sẽ chỉ rạch một đường nhỏ, để lấy khối thoát vị, ít gây tổn thương mô xung quanh.

2. Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật: phương pháp này dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm, qua một đường rạch da phía sau, lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh. Phẫu thuật này thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1. Các tầng càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ nên càng khó thực hiện và phải cắt bỏ xương bản sống nhiều.

Mỗ thoát vị đĩa đệm

Mỗ thoát vị đĩa đệm

3. Phẫu thuật lấy khối thoát vị qua thiết bị nội soi

Ở mỗi nước khác nhau sẽ có một số thiết bị nội soi khác nhau. Dụng cụ nhỏ gọn, dễ thao tác, có thể mổ lấy nhân thoát vị qua một đường rạch da duy nhất. Thiết bị này sẽ giúp bảo tồn mô mềm và các cấu trúc giữ vững cột sống tốt nhất. Phẫu thuật được quan sát rõ trên màn hình, được ghi hình qua hệ thống kính và đèn nội soi trong môi trường nước được tưới rửa liên tục.

Thực hiện ca mổ thoát vị đĩa đệm này khá tốn kém, thậm chí có thể để lại những di chứng nguy hiểm cho cơ thể. Song, không phải người bệnh nào phẫu thuật cũng sẽ giải thoát được căn bệnh này. Mà một số người thực hiện phẫu thuật xong nhưng thoát vị vẫn tái phát. Như vậy, tình trạng này lại càng nguy hiểm hơn, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị. Nhưng giờ đây người bệnh đã có hướng đi mới với bài thuốcĐông y điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà không cần phải chịu đựng những cơn đau do phẫu thuật gây ra.

+ Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng từ 3 đến 6 tháng đặc biệt là những người thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc.

+ Tập thể dục, vật lý trị liệu sau mổ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

+ Tránh các động tác nhanh, mạnh, luyện tập nhẹ nhàng.

► Chế độ ăn uống tốt sau mổ thoát vị đĩa đệm

– Bổ sung nhiều rau xanh

– Canxi: cá, đậu nành, tôm, cua, sữa

– Vitamin C, D, E…

– Uống nhiều nước

– Không sử dụng thuốc lá, bia rượu và các chất kích thích…

Cần đặc biệt chú ý tăng cường bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm giúp xương chắc khỏe. Duy trì lối sống lành mạnh nhằm ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát được hiệu quả hơn.

► Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần mổ với sản phẩm Bi-JCare 

Thực tế, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường bắt nguồn từ các chấn thương cơ xương khớp hoặc do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Chính vì thế, thay vì nghĩ đến việc thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật không, người bệnh nên tìm hiểu các phương pháp trị liệu bảo tồn hiệu quả khác.

Hiện nay, trên thị trường có những TPCN có thể tái tạo sụn khớp vô cùng hiệu quả. Để có thể cung cấp dinh dưỡng cho sụn và tái tạo chất nhờn cho khớp bạn nên bổ sung Bi-JCare mỗi ngày. Đối với những ai sau khi chấn thương hay đặc thù công việc khiến các sụn khớp bị mất dần đi, thì Bi-JCare là lựa chọn hoàn hảo để giúp tái tạo sụn khớp và còn giúp tăng cường các khớp xương được chắc khỏe trở lại.

Bi-JCare là công thức kết hợp đặc biệt giữa các hợp chất quan trọng nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Glucosamine, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể.

Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.
bi-jcareTác dụng lợi ích sức khỏe của Bi-jcare

 – Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

 – Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

 – Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

 – Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

 – Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;

 – Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

 – Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

Bài viết là tất cả thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm có cần mổ không? Mong rằng những thông tin trên có thể bổ sung kiến thức đến bạn đọc giúp bạn đọc có biện pháp điều trị và phòng bệnh hiệu quả. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *