Thoái hóa khớp khuỷu tay – Tổng quan về thoái hóa khớp khuỷu tay

Rate this post

Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì, biểu hiện bệnh thế nào, tại sao mắc phải căn bệnh này, cách điều trị và phòng tránh hiệu quả… Rất nhiều câu hỏi được người bệnh đặt ra khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tật các thông tin để giải đáp, giúp mọi người có kiến thức để biết cách xử lý khi bệnh xảy ra.

Để hiểu hoan về bệnh thoái hóa khớp chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài >>> Thoái hóa khớp tổng quan chi tiết về bệnh thoái hóa khớp

1. Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì?

Là một bệnh lý xương khớp liên quan đến các xương đảm nhiệm cấu trúc khuỷu tay như xương trụ, xương cánh tay, xương quay cẳng tay. Tuổi tác, vận động và một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sụn khớp có thể khiến cho vùng sụn khô đi gây thoái hóa khớp. Đồng thời, ở người cao tuổi, quá trình hủy xương luôn nhanh hơn quá trình tạo lại xương, dịch khớp cũng khô đi. Do đó, thoái hóa khớp ở người cao tuổi rất phổ biến.

Khớp khuỷu tay nằm giữa xương cánh tay và xương cẳng tay, có nhiệm vụ thực hiện các động tác gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Khớp khuỷu tay có cấu trúc đặc biệt bao gồm 3 xương là xương cánh tay, xương trụ và xương quay của cẳng tay. Xung quanh khớp khuỷu tay là các dây chằng và bao khớp. Bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài, là nơi bám của các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Còn bên trong khớp khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong với các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay bám vào.

Vì khớp khuỷu tay có vai trò quan trọng trong việc cử động cánh tay và thường xuyên phải chịu những tác động cơ học hoặc bị tì đè nên rất dễ bị tổn thương. Sự lão hóa sụn khớp khuỷu tay do tuổi tác, chấn thương ở khớp khuỷu tay hay vận động khuỷu tay quá mức đều có khả năng thúc đẩy quá trình thoái hóa khuỷu tay diễn ra nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

thoai hoa khop khuyu tay1
Thoái hóa khớp khuyu tay

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay, bề mặt sụn và xương dưới sụn của của khớp khuỷu tay bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. Vì vậy, nếu bệnh nhân thường xuyên cảm thấy nhức mỏi vùng khuỷu tay hay đau thốn và cứng khớp khuỷu tay vào buổi sáng thức dậy trong khoảng 15-20 phút thì chớ nên xem thường. Đó có thể là những dấu hiệu thoái hóa khuỷu tay giai đoạn đầu mà bạn cần cảnh giác. Bên cạnh đó, người bệnh có thể cảm nhận được một số cảm giác bất thường như tê ngón tay hay sưng khớp khuỷu do bị chèn ép dây thần kinh. Lâu dần, thoái hóa khuỷu tay có thể khiến bệnh nhân bị mất khả năng vận động vùng khớp khuỷu tay.

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi vận động cơ học vùng khuỷu tay. Các đầu xương mất đi khả năng đệm của sụn sẽ cọ vào nhau trong quá trình vận động, gây ra những cơn đau. Bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, khi làm việc, vận động tay, vung tay khi di chuyển đều cảm thấy khó khăn và gây ra các biến chứng nặng nề về sức khỏe

2. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: Đau khớp, tê mỏi tay, khó khăn trong việc vận động, không hoạt động mạnh. Đặc biệt, thoái hóa khớp khuỷu tay nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng và làm cho khớp tay mất khả năng vận động rất nguy hiểm. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp khuỷu tay mợi người nên đề phòng.

– Chấn thương: Hầu hết các bệnh nhân được chuẩn đoán là thoái hóa khớp khủy tay điều có tiền sử chấn thương khủy tay dẫn đến nứt bề mặt khớp, hoặc trật khớp.

– Dây chằng: Tổn thương dây chằng dẫn đến khủy tay không ổn định cũng có thể làm khớp bị thoái hóa kể cả khi bề mặt khớp không bị ăn mòn hoặc hư hỏng.

– Vận động khủy tay quá sức: Những người phải thường xuyên vận đông tay như: các vận động viên bóng bàn, bóng chày, cầu lông hoặc các nghề lao động tay như: thợ mộc, thợ hàn, thợ rèn,… có nguy cơ cao mắc phải thoái hóa khớp khuỷu tay do đặc điểm nghề nghiệp, đòi hỏi phải vận động tay lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Tự nhiên: Thoái hóa khớp khuỷu tay cũng là quá trình tất yếu do sự lão hóa khi về già.

– Những hoạt động thể thao hoặc lao động thể lực tác động đến vùng khuỷu tay quá nhiều cũng là nguyên nhân chính gây nên thoái hóa khớp khuỷu tay

– Có thể do bị chèn ép thần kinh bên trong như: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thần kinh trụ tại cánh tay và khuỷu tay bị chèn ép…

– Do viêm gân như các gân cơ bám lồi cầu ngoài bị tổn thương, chủ yếu do các hoạt động như: lau chùi cửa, chơi tennis, cầm vặn ốc, nghề thợ mộc, họa sĩ, các gân bên trong khuỷu tay bị căng quá mức do chơi golf, đóng đinh…

– Do viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu.

– Do bị tổn thương dây chằng dẫn đến khuỷu tay không ổn định cũng có thể làm khớp bị thoái hóa

– Do vận động khuỷu tay quá sức như những người làm việc liên quan đến thợ hàn, thợ rèn, thợ mộc…

– Cũng có thể do tự nhiên thoái hóa khớp khuỷu tay cũng là quá trình tất yếu do sự lão hóa khi về già

3. Triệu chứng, biểu hiện của đau, thoái hóa khớp khuỷu tay.

Chứng đau khuỷu tay gây cản trở vận động và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Khi mắc phải chứng đau khuỷu tay, người bệnh sẽ gặp những biểu hiện như:

– Triệu chứng đầu tiên đó chính là đau các khớp ở khuỷu tay

– Sưng khớp khi bệnh tiến triển nặng hơn

– Cảm giác tê mỏi các ngón tay, do khuỷu tay bị chèn ép dây thần kinh, khiến giới hạn hoạt động của cả cánh tay.

– Khuỷu tay mất hoàn toàn khả năng vận động tối thiểu.

– Các cơn đau mỏi tay có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay.
Khả năng duỗi cổ tay, cầm nắm giảm trầm trọng.

– Các hoạt động hàng ngày như đánh máy, chơi thể thao hoặc bê vác gặp trục trặc, có cảm giác đau mỏi. Các cơn đau cũng tăng lên khi duỗi cổ tay, xoay cẳng tay, gập duỗi ngón hoặc nâng vật nặng.

– Các cơn đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay.

– Khả năng duỗi cổ tay, cầm nắm giảm trầm trọng.

– Khi bị đau khuỷu tay, người bệnh thường không có triệu chứng sưng, nóng, đỏ ở khớp khuỷu.

trieu trung thoai hoa khop khuyu tay
Triệu chứng thoái hóa khớp khuyu tay

4. Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay.

4.1 Điều trị bằng vật lý trị liệu.
Khi bệnh thoái khóa khớp khuỷu tay đã không còn khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh thì biện pháp cuối cùng đó chính là tiến hành phẫu thuật. Có hai cách phẫu thuật như sau:

– Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi sẽ giúp kiềm chế các triệu chứng của thoái hóa khớp một thời gian nhưng có thể sẽ tái lại sau đó.
– Phẫu thuật thay khớp: Khi bề mặt khớp đã bị mòn hoàn toàn, không còn các nào khác là phải tiến hành thay khớp đó chính là sử dụng khớp giả.

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh thông thường như trên thì khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay ở mức độ nhẹ hàng ngày bạn có thể sử dụng các biện pháp đơn giản để chống lại cơn đau như: Phương pháp chữa bệnh bằng các vị thuốc đông y, hay chườm đá hàng ngày, biện pháp này nên thực hiện khoảng 3 lần mỗi ngày tại trực tiếp vị trí đau. Ngoài ra, bạn nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động mạnh, đặc biệt là chơi thể thao, bưng bê vật nặng cho đến khi các triệu chứng được cải thiện hoàn toàn.

dieu tri thoai hoa khop khuyu tay
Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

4.2 Điều trị lâu dài an toàn bằng thực phẩm chức năng.

bi jcare

Khi hiện tượng đau khuỷu tay mới xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau tại chỗ đơn giản như sau:

– Chườm đá:

Trong trường hợp bệnh nhẹ thì biện pháp đơn giản và tối ưu mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, giúp giảm sưng đau hiệu quả là chườm đá. Hãy thực hiện chúng 3 lần mỗi ngày tại vị trí đau.

– Nghỉ ngơi, hạn chế vận động:

Người bị đau khớp khuỷu tay nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động mạnh, đặc biệt là chơi thể thao, các hoạt động mạnh cho đến khi các triệu chứng được cải thiện hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu đã thực hiện các biện pháp giảm đau tại chỗ nhưng tình trạng đau vẫn kéo dài, khả năng lớn là bạn đã bị bệnh lý về xương khớp phức tạp hơn. Khi đó, việc đi khám tại các cơ sở y tế và điều trị bằng thuốc là yêu cầu bắt buộc

Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay bao gồm các biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Thuốc điều trị là thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, viêm khớp bằng chế phẩm chứa corticoid trong các đợt đau cấp.

Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay bao gồm các biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên hạn chế vận động, tránh mang vác nặng. Tập luyện thể dục thể thao vừa sức.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, nên bổ sung canxi, magie, kali… cho cơ thể để xương khớp chắc khỏe.

Nếu thừa cân, béo phì, người bệnh cần giảm cân để tránh áp lực đè lên khớp khuỷu tay.

5. Một số biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp khuỷu tay.

– Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp, vì vậy cần giảm cân nếu bạn bị béo phì

– Siêng vận động bằng cách tập thể thể dục thể thao thường xuyên và đều đặn

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học bằng cách ăn nhiều rau xanh, uống nhiều sữa đảm bảo đủ chất đạm và tinh bột. Tránh ăn quá mặn hoặc quá ngọt, hạn chế dùng rượu bia và các chất kích thích thần kinh.

– Giữ tư thế luôn được cân bằng và thẳng sẽ giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp

– Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng, khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý tránh sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay và khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối.- Giữ nhịp sống thoải mái bằng cách sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động.

Trong những trường hợp bệnh nặng, các biện pháp trên không hiệu quả, cần xem xét việc điều trị ngoại khoa kết hợp: mổ nội soi để cắt xương, loại bỏ dị vật, sửa trục khớp; mổ thay khớp nhân tạo khi khớp bị mất chức năng.

Đặc biệt người bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay và người bắt đầu có những triệu chứng, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp nên dùng các thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày có chứa các thành phần sau đây để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay

– Glucosamin:
Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

– Chondroitin sulfat:
Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

Methyl sulfonyl methane (MSM): nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

– Hyaluronic Acid:
Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

– Collagen Type II tự nhiên:
Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách: và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp.

– Boswellia Extract:
Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

– Bột rễ Gừng:
Bột rễ gừng là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…

“Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, việc khám chữa bệnh cẩn phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia y tế”

Hi vọng với bài viết tổng quan này đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !

Xem thêm >>> Thoái hóa khớp cổ tay tổng quan chi tiết về thoái hóa khớp cổ tay

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *