Thoái hóa khớp cổ tay – Tổng quan bệnh thoái hóa khớp cổ tay

Rate this post

Thoái hóa khớp cổ tay là căn bệnh không hiếm gặp hiện nay. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thoái hóa khớp cổ tay lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Nhận biết sớm các triệu chứng thoái hóa khớp cổ tay và cách điều trị đúng sẽ giúp kiểm soát được diễn tiến và các biến chứng nghiêm trọng của căn bệnh này.

Để hiểu hoan về bệnh thoái hóa khớp chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài >>> Thoái hóa khớp tổng quan chi tiết về bệnh thoái hóa khớp

1. Thoái hóa khớp cổ tay là gì?

Thoái hóa khớp cổ tay là một dạng tổn thương xương khớp xảy ra tại vùng cổ tay, đặc biệt là tại vùng sụn khớp. Khi các sụn này thiếu chất dinh dưỡng, thương tổn hoặc xảy ra các vấn đề gây suy giảm chức năng sẽ khiến cho vận động của khớp gặp ảnh hưởng và gây ra những cơn đau nhức, nguy cơ rạn, nứt xương, gãy xương.

thoai hoa khop co tay

Thoái hóa khớp cổ tay

2. Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp cổ tay là một dạng tổn thương xương khớp xảy ra tại vùng cổ tay, đặc biệt là tại vùng sụn khớp. Khi các sụn này thiếu chất dinh dưỡng, thương tổn hoặc xảy ra các vấn đề gây suy giảm chức năng sẽ khiến cho vận động của khớp gặp ảnh hưởng và gây ra những cơn đau nhức, nguy cơ rạn, nứt xương, gãy xương.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh xương khớp này ở người trẻ tuổi và phổ biến nhất là các nguyên nhân sau đây:

– Tuổi tác: Đây là một trong những nguyên nhân khách quan khiến các bệnh về xương khớp tấn công. Khi tuổi càng cao, các dấu hiệu lão hóa, trong đó có xương khớp thường “hỏi thăm”. Các khớp cổ tay, ngón tay trở nên thoái hóa khiến sụn khớp bị suy yếu và nứt vỡ, bao khớp bong tróc bị viêm, xương dưới sụn trở nên xơ hóa hoặc mọc gai nên gây đau nhức, cứng khớp cổ tay.

– Đặc thù công việc: Bệnh viêm đau khớp cổ tay có thể gặp phải ở mọi giới, đặc biệt là ở phụ nữ khi phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đảm nhận việc nội trở và đối tượng người làm việc văn phòng với các động tác gây áp lực lớn lên cổ tay hàng ngày,…

– Chấn thương: Chấn thương ít nhiều ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể. Đặc biệt, các chấn thương khi vui chơi, lao động, tai nạn,… tác động trực tiếp lên tay gây trật khớp, gãy xương, xương sụn khớp tổn thương có thể gây đau nhức cổ tay.

Do bệnh lý xương khớp:
+ Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau khớp cổ tay. Thoái hóa là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, tuy nhiên các thao tác cử động cổ tay lặp lại thường xuyên càng đẩy nhanh tốc độ thoái hóa của khớp cổ tay. Giai đoạn đầu sẽ rất khó phát hiện vì không có triệu chứng rõ rệt, đến khi người bệnh bị đau nhức thì sụn khớp đã bị nứt vỡ hoặc phần xương dưới sụn đã bị xơ hóa, mọc gai,…Người càng lớn tuổi hay người thiếu hụt canxi dễ gặp phải vấn đề này và đau nhiều khớp khác nhau.

+ Hội chứng ống cổ tay: Dây thần kinh ở các khớp cổ tay bị tổn thương gây ra hội chứng ống cổ tay với triệu chứng tê bì ngón tay; co duỗi khó khăn; đau nhức ngón tay, cổ tay, khuỷu tay và vai,… Bệnh thường gặp nhất đối với người làm việc văn phòng với các thao tác đánh máy liên tục.

+ Hội chứng De Quervain: là tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. Hội chứng này thường gây ra triệu chứng đau khớp cổ tay, cẳng tay và cả ngón tay cái do người bệnh sử dụng cổ tay để thực hiện những động tác cầm, nắm, xoay cổ tay quá lặp lại thường xuyên.

3. Những biểu hiện, triệu chứng thoái hóa khớp cổ tay

– Đau nhức khớp cổ tay, đau có tính chất cơ học, giảm khi nghỉ ngơi, không cử động khớp nhưng đau tăng khi thực hiện các động tác, hoạt động cổ tay, cầm nắm đồ vật. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc kéo dài, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

– Cứng khớp vào buổi sáng ngủ dậy hoặc sau một thời gian ít vận động cổ tay. Cứng khớp khiến người bệnh khó cử động xoay, gập cổ tay hoặc cử động không được linh hoạt và uyển chuyển.

– Khi vận động khớp cổ tay có thể phát ra âm thanh lục khục, lạo xạo.

– Bệnh càng tiến triển, đau khớp cổ tay lâu ngày không khỏi thì người bệnh càng khó thực hiện các động tác cầm nắm đồ vật hoặc khó có thể tự mình thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

– Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân bị mất khả năng vận động khớp cổ tay, có biểu hiện teo cơ, biến dạng khớp.

4. Điều trị thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp là một trong số những nhóm bệnh lý khó điều trị khỏi hoàn toàn do có liên hệ trực tiếp đến tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, một trong những quá trình không thể đảo ngược lại.

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay hiện nay chủ yếu hướng đến 3 mục đích chính:

– Điều trị để chống biến dạng khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

– Cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân với các biện pháp giảm đau

– Giúp bệnh nhân lấy lại khả năng sinh hoạt bình thường bằng cách thay thế hoàn toàn khớp bị thương tổn trong những trường hợp tổn thương nặng không thể phục hồi hoặc can thiệp.

Điều trị nội khoa

Những trường hợp thoái hóa khớp nhẹ có thể can thiệp bằng các biện pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm khớp. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân bằng các biện pháp:

– Điều trị với thuốc giảm đau

– Sử dụng nẹp cố định khớp để giảm đau.

– Các biện pháp vật lý trị liệu, dùng nước nóng, dùng đèn hồng ngoại và xoa bóp bằng các hoạt chất chống viêm dạng gel.

Điều trị ngoại khoa

Với điều trị ngoại khoa, sẽ có 3 loại phẫu thuật được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp cụ thể. Bao gồm:

– Phẫu thuật dự phòng. Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật này giúp lấy lại tình trạng bình thường cho những khu vực khớp thoái hóa.

– Phẫu thuật bảo tồn. Đây là loại phẫu thuật giúp can thiệp vào những khớp chưa bị hư hỏng nặng. Bác sĩ có thể khắc phục một số chức năng cơ học của khớp để giúp bệnh nhân lấy lại được vận động khớp bình thường

– Phẫu thuật thay thế. Đây là loại phẫu thuật can thiệp được lựa chọn cuối cùng trong điều trị khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả cho bệnh nhân hoặc trong các trường hợp khớp có nhiều hư hỏng nặng bắt buộc bác sĩ phải can thiệp thay thế.

5. Cách phòng tránh thoái hóa khớp cổ tay.

Thoái hóa khớp cổ tay là bệnh lý ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày chính vì vậy chúng ta cần phải chú ý các hoạt động như bê vác, cầm nắm, chơi thể thao phải thật đúng cách và ở mức độ vừa phải phải.

Đặc biệt người bệnh thoái hóa khớp ngón tay và người bắt đầu có những triệu chứng, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp nên dùng các thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày có chứa các thành phần sau đây để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp ngón tay

– Glucosamin:
Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

– Chondroitin sulfat:
Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

Methyl sulfonyl methane (MSM): nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

– Hyaluronic Acid:
Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

– Collagen Type II tự nhiên:
Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách: và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp.

– Boswellia Extract:
Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

– Bột rễ Gừng:
Bột rễ gừng là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…

bi jcare

Hi vọng với bài viết tổng quan này đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !

Xem thêm >>> Thoái hóa khớp ngón tay – Tổng quan về bệnh thoái hóa khớp ngón tay

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *