Thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không thưa bác sĩ?

Rate this post

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay bởi hiệu quả mà nó mang lại cũng như tính an toàn, không tác dụng phụ. Thế nhưng với người thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không, chúng ta tìm hiểu qua thông tin bài viết hôm nay nhé!

Thoái hóa đốt sống là bệnh lý xương khớp phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh. Bệnh thoái hóa thường gặp nhất là ở cổ, thắt lưng và đầu gối. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa trị thoái hóa cột sống nhưng không phải phương pháp nào cũng mang đến hiệu quả cao, khiến người bệnh và gia đình khá lo lắng trong việc tìm kiếm phương pháp chữa trị vừa an toàn và dứt được cơn đau.

Theo thói quen, khi bị đau nhức nhiều bệnh nhân sẽ tìm đến thuốc với mong muốn khỏi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, tác dụng thật sự của thuốc chỉ có thể cắt cơn đau tạm thời, không thể phục hồi các cấu trúc xương khớp bị hư tổn. Nếu lạm dụng trong thời gian dài, người bệnh còn có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến gan, thận, dạ dày.

thoai hoa dot song co gay u tai 1
Thoái hóa đốt sống cổ

Xem ngay: Cách chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ bằng 05 bài thuốc dân gian không gây tác dụng phụ 

# Châm cứu là gì?

Châm cứu là phương pháp tác động lên các huyệt đạo của cơ thể bằng kim châm hoặc sức nóng của ngải cứu. Liệu pháp chữa bệnh này thuộc nền Y học cổ truyền phương Đông, được được sử dụng rộng rãi và lưu truyền đến ngày nay.

Theo Đông Y, bệnh tật hình thành và phát triển là do cơ thể mất cân bằng âm dương. Từ đó, hệ thống kinh mạch bị tắc nghẽn, sức đề kháng suy giảm theo. Châm cứu đóng vai trò như một mắt xích gắn kết sự tuần hoàn của hệ kinh mạch và tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên.

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa đau tự nhiên, xoa dịu cơn mệt mỏi, đau nhức nhanh chóng mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ gì. Châm cứu thường dùng điều trị chứng đau đầu, đau lưng, bệnh viêm xương khớp, giải tỏa căng thẳng…

châm cứu là gì?Châm cứu là gì?

# Thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không?

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng mình rằng châm cứu là một trong những phương pháp chữa đau tự nhiên hiệu quả, xoa dịu cơn đau nhanh chóng mà không gây rủi ro khi điều trị. Bằng cách kết hợp giữa trị liệu thần kinh cột sống và châm cứu, phòng khám ACC đã chữa đau thành công cho nhiều bệnh nhân thoái hóa cột sống, giúp họ lấy lại tinh thần cũng như phục hồi sức khỏe.

Châm cứu là phương pháp chữa trị vượt bậc trong nền Y học cổ truyền Trung Hoa và đang được nhiều bệnh viện ở các nước phát triển sử dụng. Theo triết lý của Y học Trung Hoa thì nguyên lý của châm cứu là dựa trên hoạt động của Khí trong cơ thể. Khí chạy dọc theo chiều thuận khắp cơ thể để cân bằng âm dương. Khi dòng chảy của khí bị tắc nghẽn hay gián đoạn, cân bằng âm dương bị đảo lộn sẽ khiến cơ thể xuất hiện các cơn đau cũng như các triệu chứng rối loạn chức năng. Liệu pháp châm cứu sẽ làm khai thông khí huyết, khôi phục cân bằng của khí, tạo ra phản ứng tự nhiên của cơ thể trong việc chữa trị.

Theo giải thích của các nhà khoa học, kim châm sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hóc-môn endorphin – một loại chất giúp giảm đau tự nhiên, đồng thời kích thích dòng chảy của máu, và thay đổi hoạt động não bộ.

Loại kim được sử dụng trong châm cứu thường rất nhỏ và mỏng. Tùy thuộc vào triệu chứng cũng như chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành châm kim trên bề mặt da tương ứng với các huyệt đạo khác nhau từ 20 phút đến 40 phút mỗi vị trí.

Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quảChâm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả

Lợi ích khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu:

Bản chất của châm cứu là kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch để giải phóng nguồn năng lượng. Các đầu kim khi châm vào huyệt đạo sẽ giúp vùng cơ thể đó tiết ra hoocmon giảm đau tự nhiên và tăng lưu lượng máu. Sau khi châm cứu, người bệnh sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn:

– Giảm đau, chống viêm, giải phóng rễ thần kinh nếu bị chèn ép.

– Đả thông kinh mạch nhằm đưa những hoạt chất có lợi vào vùng bị thoái hóa gây đau lưng.

– Giãm cơ vai, cổ và hồi phục đốt sống bị thoái hóa.

– Hỗ trợ đắc lực cho các liệu pháp điều trị khác.

# Phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến hiện nay

Để điều trị thái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp châm cứu các bác sĩ sẽ tiến hành châm cứu vào các vị trí sau:

– Châm: Phong phủ, Phong trì, Nhu du,Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt.

– Tả: A thị huyệt, Giáp tích, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.

– Cứu: Túc tam lý, Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh,

– Gia giảm:

+ Đầu khó cúi ngửa : Tả (Kinh cốt, Bổ Ủy trung). Tả (Đại trữ, Phong môn).

+ Đầu khó quay sang hai bên: Tả (Kiên ngoại du, Hậu khê).

+ Tê tay : Tả (Nguyên Lạc theo đường kinh đau). Tả (Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm).

+ Tê bại tay khó nâng cao: Tả (Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.

Điện châm, thủy châm và hơ ngải cứu đang là ba phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu được áp dụng phổ biến hiện nay:

Phương pháp 1: Điện châm trị thoái hóa cột sống cổ

Bản chất của phương pháp này là sử dụng dòng điện để tăng kích thích của kim châm tới các huyệt đạo trên cơ thể. Đó là mắc điện cực của máy điện châm vào kim, điều chỉnh cường độ dòng điện phù hợp với mức độ chịu đau của người bệnh.

Hiện nay phương pháp điện châm điều trị thoái hóa đốt sống cổ đang được các bệnh viện, phòng khám Đông y sử dụng để châm cứu chữa bệnh.

phương pháp điện châm Phương pháp điện châm điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp 2: Thủy châm

Phương pháp thủy châm là dùng thuốc để tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc tiêm gì, liều lượng tiêm và chỉ định thời gian tiêm cụ thể cho bệnh nhân.

thủy châmPhương pháp châm cứu thủy châm 

Phương pháp 3: Hơ ngải cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đây là phương pháp cổ truyền được thực hiện đơn giản, được đánh giá cao về hiệu quả, vì thế nó vẫn đang tồn tại và được phát triển cho tới ngày nay.

Cách thực hiện như sau: Sử dụng lá ngải cứu khô sau đó nghiền thành bột, rồi lấy giấy quấn chặt bột ngải cứu lại. Sau đó hơ tinh dầu ngải cứu sẽ tác động sâu vào bên trong các huyệt đạo, giúp phục hồi những tổn thương trên cơ thể hiệu quả.

Hơ ngải cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ Hơ ngải cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ 

# Lưu ý khi điều trị bằng phương pháp châm cứu

– Những trường hợp không nên châm cứu:

+ Những người cơ địa yếu, không thích nghi được.

+ Những người có thể trạng yếu, suy kiệt, châm cứu dễ bị sốc.

+ Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

– Mặc dù châm cứu tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị một số loại bệnh, nhưng nếu không cẩn thận dễ gây ra những rủi ro nguy hiểm. Nếu bác sĩ châm cứu thẳng vào dây thần kinh, có thể dẫn đến bị liệt, teo cơ…

– Khi châm kim, nếu người bệnh có cảm giác rất buốt, bác sĩ cần phải rút kim ra ngay lập tức. Bởi nếu châm sai huyệt, châm vào những huyệt nguy hiểm, châm quá sâu, có thể gây tử vong.

Do đó, để châm cứu chữa bệnh đạt hiệu quả, người bệnh chỉ nên đến bệnh viện, viện châm cứu đã được xác nhận của Bộ Y tế.

# Chế độ ăn uống khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Để đạt hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện dưới đây:

có chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý

Có chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lí. Cần nghỉ giải lao giữa giờ, vận động và xoa bóp vùng cổ, vai gáy để tăng cường sự lưu thông máu, giúp xương được chắc khỏe hơn.

Nhiều người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ nghĩ rằng, tập luyện thể dục sẽ tác động khiến đốt sống cổ đau hơn. Thực tế nó chỉ xảy ra nếu như người bệnh tập sai và chơi các môn thể thao tác động mạnh tới đốt sống cổ. Còn những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, dưỡng sinh… rất tốt giúp cơ thể được dẻo dai và linh hoạt

Bên cạnh đó người bệnh cần kiểm soát cân nặng hợp lí, giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Khi kết hợp với các loại thuốc điều trị và chế độ ăn uống lành mạnh giúp chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt hiệu quả lâu dài hơn.

Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu, người bệnh cần kiên trì thực hiện và áp dụng đúng cách. Vì những huyệt đạo trên cơ thể rất khó xác định, do đó người bệnh hãy tới các cơ sở y tế uy tín để được điều trị.

Ngoài ra, các chuyên gia xương khớp cũng khuyên rằng khi mắc các bệnh về khớp đặc biệt là bệnh thoái hóa xương khớp nên dùng các thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp nhẹ và trung bình, thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm.

Thông tin trên là lời giải đáp cho thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không. Mong rằng sau bài viết này các bạn có thêm kiến thức về thoái hóa đốt sống cổ. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

bi-jcare

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *