Cách luyện tập sau gãy xương mắt cá chân nhanh khỏi ngay tại nhà

4.3 (86.67%) 6 votes

Cách luyện tập sau gãy xương mắt cá chân như thế nào cho hiệu quả, nhanh chóng phục hồi là một vấn đề đang được mọi người quan tâm nhiều nhất. Sau khi chữa trị gãy xương mắt cá chân về, phần luyện tập để nhanh khỏi bệnh là điều rất quan trọng. Hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn về các bài tập để mắt cá chân cứng cáp trở lại, nhanh phục hồi nhất.

# Bệnh gãy xương mắt cá chân là gì?

Gãy xương mắt cá chân hay gãy xương bàn chân (tên tiếng Anh là Broken Ankle/Broken Foot) là những chấn thương rất phổ biến, như sơ suất trong đi lại hằng ngày như bước hụt chân, té ngã hay tai nạn giao thông đều có thể dẫn đến gãy xương. Mức độ nghiêm trọng của gãy xương mắt cá chân hay gãy xương bàn chân rất đa dạng, từ một vết nứt nhỏ ở xương đến gãy xương xuyên da.

Điều trị gãy xương mắt cá chân hay gãy xương bàn chân phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của vết thương, trường hợp nặng cần phải phẫu thuật để cấy các dụng cụ hỗ trợ như đinh cố định, đĩa đệm.. vào xương gãy nhằm duy trì vị trí thích hợp cho quá trình lành xương.

dau khop chan 1
Gãy xương mắt cá là gì?

Xem ngay >>> Các biến chứng nguy hiểm do gãy xương mắt cá gây ra 

# Tại sao lại hay chấn thương ở mắt cá chân?

“Cổ chân và mắt cá là một cấu trúc hoàn hảo, nhưng do chúng ta đặt ra quá nhiều yêu cầu vận động cho những cấu trúc này nên đó là lý do chúng ta dễ bị chấn thương mắt cá”, Paul Bryce, một chuyên viên vật lý trị liệu, giải thích.

Các nguyên nhân phổ biến gây gãy xương mắt cá chân bao gồm:

+ Tai nạn giao thông: Đây là nguyên nhân gây gãy xương và cần phẫu thuật can thiệp

+ Té ngã: Khi trượt ngã và đáp xuống với tư thế không đúng có thể làm gãy xương dù chỉ với một áp lực nhẹ

+ Rơi vật trọng lượng nặng xuống chân: Khi vật nặng rơi trúng chân cũng có thể làm gãy xương bàn chân

+ Hẫng chân, va chân vào vật nặng: cũng có thể gây gãy xương bàn chân.

+ Gãy xương bàn chân do áp lực: đây là dạng gãy xương thường gặp ở vận động viên hay người có thói quen dùng hoặc đi đứng sai tư thế trong thời gian dài, dù sức nặng phải chịu ít nhưng trong thời gian dài và liên tục có thể gây ra những vi nứt gãy và dễ thành gãy xương khi có thêm lực tác động cộng hợp vào. Một số trường hợp cũng có thể xảy ra trên người đã bị loãng xương.

huong dan xu ly nhanh khi bi bong gan trat khop 3
Tại sao lại hay bị chấn thương ở xương mắt cá

# Hướng dẫn luyện tập sau gãy xương mắt cá chân hiệu quả

Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình điều trị chấn thương mắt cá được gọi là phục hồi chức năng. Trong quãng thời gian này, cần phải nắm rõ các vị trí khớp của mình trong không gian và duy trì sự cân bằng trong việc cử động.

Bạn cần phải biết xung quanh khớp xương mắt cá có một số mô mềm giữ vai trò cảm nhận. Nhiệm vụ của chúng là thu thập các thông tin phản hồi về vị trí xương khớp của bạn. Sau khi dính chấn thương, bạn cần phải tập luyện để các mô này hoạt động trở lại. Lý do là bởi nếu mô đã lành, nếu bạn không tập luyện để chúng gửi thông tin tới những bó cơ (qua đó mới vận động được khớp) và phản hồi thông tin đến hệ thống thần kinh trung ương, chúng ta không thể cảm nhận được vị trí khớp trong không gian. Đây là điều nguy hiểm và nguy cơ tái phát chấn thương là rất dễ xảy ra.

Sau đây là các phương pháp luyện tập đơn giản mà bạn sẽ cần để ngăn chặn chấn thương xảy ra. Các bài tập không chỉ tăng cường độ cứng cáp cho mắt cá chân của bạn, đồng thời cũng giúp bạn cải thiện khả năng cân bằng của cơ thể. Cụ thể:

– Cử động khớp: Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập 10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

– Tập duy trì sức cơ: Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

– Tập đi: Dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền. Thanh ngang đầu trên nạng không được tỳ vào nách mà để tựa bên lồng ngực. Dáng đi thẳng, mắt nhìn thẳng ra phía trước, không cúi nhìn xuống chân. Hai vai phải ngang bằng không được lệch cao thấp. Tập bước đi có 3 điểm tựa, không tỳ hoặc chỉ tỳ nhẹ tăng dần lên

chân đau. Hai tay chống nạng ngay ngắn, hai mũi nạng và bàn chân lành tạo nên tam giác đế. Đưa 2 nạng ra trước 10 – 30 cm một cách tăng dần, lấy thăng bằng trên đôi tay cầm, rồi bước chân lành ra trước, tiếp tục bước khác. Giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống lúc xương đã gần liền vững.

Nhiều người thích dùng gậy chống bên chân đau nên đã làm dáng đi bị xấu đi. Phải tập cho quen chống gậy bên chân lành và khi bước chân lành ra trước thì sức nặng trên chân đau và gậy chống sẽ cùng chịu một lúc. Không nên dùng nạng kẹp nách vì như thế dáng đi sau này trông sẽ tàn phế. Thời kỳ xương liền vững tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

– Dùng nhiệt: Tác dụng của dùng nhiệt là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Chú ý không được dùng nhiệt song ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

– Tập sinh hoạt thông thường: Cần tập làm động tác trong sinh hoạt bằng lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên. Mắt cá chân đau, cứng kéo theo hông, đầu gối và lưng của bạn rơi vào tình trạng tương tự. Để loại bỏ các cơn đau ở mắt cá chân, hãy ngồi trên ghế hoặc giường, hay chân buông thõng, bắt đầu xoay cổ chân theo hướng vòng tròn và từ trên xuống dưới, đổi chân, thực hiện tương tự. Mỗi chân 10 lần.

– Biện pháp xoa nắn: Nên xoa nắn thường xuyên ổ gãy xương liền khớp. Chỉ xoa nắn nhẹ nhàng bằng tay mà không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp nào để xoa vào các khớp, vì như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp.

meo xoa bop bam huyet chua thoai hoa khop co chan 3
Biện pháp xoa nắm cho mắt cá chân

– Dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ làm tăng quá trình tái tạo tế bào xương và nhanh chóng làm liền xương bị gãy. Khi bị chấn thương, để chống lành, người bệnh cần kiên trì tập luyện, cần kết hợp các biện pháp tập luyện khác nhau để trở lại hình dáng ban đầu.

# Bi-Jcare  làm tăng tái tạo tế bào xương và nhanh chóng làm liền xương giúp xương mắt cá nhanh hồi phục

Đặc biệt người bệnh đau xương mắt cá chân và người bắt đầu có những triệu chứng, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp nên dùng các thực phẩm chức năng Bi-Jcare bổ sung hàng ngày có chứa các thành phần sau đây để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả gãy xương mắt cá chân:

– Glucosamin:

Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

– Chondroitin sulfat:

Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

Methyl sulfonyl methane (MSM): nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

– Hyaluronic Acid:

Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

– Collagen Type II tự nhiên:

Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách: và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp.

– Boswellia Extract:

Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

– Bột rễ Gừng:

Bột rễ gừng là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…

Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Qua đây cũng giải đáp được câu hỏi cho bạn đọc về thắc mắc gãy xương mắt cá chân bao lâu mới lành? Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, cảm ơn các bạn đã đọc bài.

bi jcare.

=> Tác dụng lợi ích sức khỏe của Bi-jcare

– Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

– Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

– Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

– Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

– Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi.

– Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

– Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

Tại sao nên dùng Bi-JCare trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp? Như các bạn cũng đã biết thời đại công nghệ khoa học và kiến thức xã hội hiện nay. Thuốc chỉ để dùng cho các bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị trong một khoảng thời gian nhất định, không được dùng lâu dài vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Và thuốc chỉ có tác dụng đặc trị, dùng để điều trị tức thời chứ không có tác dụng phòng bệnh cũng như để dùng hàng ngày.

Ngày nay không ai còn lạ gì với thực phẩm chức năng (TPCN) Việc dùng TPCN vừa phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh lý hiệu quả và đặc biệt quan trọng nhất là người dùng có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Qua đây cũng đưa ra cho các bạn những cách luyện tập sau gãy xương mắt cá chân nhanh phục hồi nhất. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *