Khớp gối kêu lục cục là bệnh gì? {Lắng nghe chuyên gia xương khớp}

5 (100%) 1 vote

Chào bác sĩ, Dạo gần đây khi lên xuống cầu thang hay di chuyển em thường bị gối kêu lục cục rất lớn tiếng, bác sĩ tư vấn em khớp gối kêu lục cục là bệnh gì? Làm thế nào để hạn chế được cơn đau gối của bản thân? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn! ( Trung Anh 27 tuổi, Hà Nội)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Hiện tượng khớp gối khi di chuyển hay vận động nhẹ nhàng lại có phát ra tiếng kêu lục cục có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến xương khớp như: Thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối, gai khớp gối, khô khớp gối v.v…”. Bác sỹ cũng có phần lý giải những bệnh lý vừa nêu trên, chúng tôi sẽ trình bày thật chi tiết ngay sau đây:

# Khớp gối kêu lục cục là bệnh gì?

Rất nhiều nguyên nhân có thể đem lại tiếng rắc ở khớp gối. Tiếng lục cục trong khớp là một tiếng kêu của một hiện tượng vật lý thông thường, khớp cũng là một khoang kín có chứa nhiều bọt khí nhỏ nằm trong dịch khớp, chúng là sản phẩm bình thường được tạo nên khi khớp vận động.

Nếu ổ khớp hình thành một vùng có áp lực cao, do sự vận động mạnh của khớp (ví dụ đá mạnh chân… ) thì các bọt khí nhỏ này sẽ thoát ra từ dịch khớp để cân bằng áp lực, sự phối hợp của các bọt khí cùng lúc thoát ra khỏi dịch khớp, thông thường tạo nên một tiếng kêu rắc. Bình thường điều này không đem lại hậu quả gì, tuy nhiên nó không tốt nếu làm như vậy nhiều lần và có hệ thống.

khop goi keu luc cuc la benh gi
Đầu gối phát ra tiếng kêu lục cục khi vận động

1. Do thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một bệnh diễn ra khi lớp sụn của khớp gối vì một nguyên nhân nào đó mà bị tổn thương hoặc không thể tái tạo lại, dẫn đến việc các đầu xương khớp gối cọ vào nhau. Đây là một căn bệnh mãn tính khá phổ biến, thường xảy ra ở người cao tuổi với khả năng dẫn đến biến dạng khớp rất cao. Y học hiện đại đã tìm ra được nhiều cách chữa trị thoái hóa khớp gối. Bệnh được nhận biết bởi các dấu hiệu sau:

– Khớp gối kêu lục cục: Mỗi khi người bị thoái hóa khớp gối vận động nhẹ sẽ phát ra âm thanh “lục cục” hoặc “lạo xạo”. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và thường sẽ xuất hiện khá sớm.

– Đau nhức ở khớp gối: Bị thoái hóa khớp gối, nghĩa là dịch bôi trơn khớp không tiết ra đủ để bôi trơn khớp nữa, khiến các đầu xương cọ vào nhau. Lâu dần sẽ hình thành gai xương, đâm vào các mô mềm, gây đau đớn cho người mắc bệnh. Cảm giác đau này khi âm ỉ khi dai dẳng tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

– Khớp gối bị cứng: Thoái hóa khớp gối sẽ khiến “nạn nhân” của mình không thể cử động khớp gối vào mỗi sáng ngủ dậy.

– Sưng đỏ ở vùng đầu gối: Người bị thoái hóa khớp gối sẽ có triệu chứng ửng đỏ, tê ran ở vị trí khớp gối, sờ vào thấy nóng ấm. Tình trạng này kéo dài gần như cả ngày, và càng nóng đỏ hơn vào ban đêm, gây khó chịu dữ dội cho người bệnh.

– Khớp gối bị biến dạng: Nếu một người bị thoái hóa khớp gối trong thời gian dài mà không được tiếp cận bất cứ phương pháp điều trị nào, hoặc điều trị không đúng cách thì khớp gối sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến biến dạng.

sun khop co tai tao duoc khong 2
Do thoái hóa khớp gối

Xem ngay: >>> Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối và cách điều trị hiệu quả

2. Do viêm khớp gối

Nếu đầu gối của bạn phát ra tiếng kêu lục cục như trường hợp của anh Mạnh, thì có thể bạn đã bị viêm khớp gối. Theo thống kê, có đến gần 50% người trên 50 tuổi bị viêm khớp gối, vì chủ quan mà không sớm chữa trị dẫn bệnh đến mãn tính. Vì vậy việc sớm nhận biết được bệnh qua các dấu hiệu sau đây là một việc rất cần thiết.

– Khớp gối kêu lục cục: Sau khi bị viêm khớp gối một thời gian, các bao đầu sụn sẽ bị tổn thương, dẫn đến việc các đầu xương cọ xát vào nhau. Tiếng “lục cục” phát ra ngoài cơ thể chính là vì vậy.

– Đau nhức khớp gối: Viêm khớp gối sẽ khiến cho đầu gối và các vùng xung quanh phải chịu những cơn đau nhức rất khó chịu. Vào ban đêm, những cơn đau càng dữ dội thêm khiến người bệnh khó có một giấc ngủ ngon.

– Cứng khớp gối: Mỗi buổi sáng hoặc sau khi không vận động thời gian dài, khớp gối của người bị viêm khớp gối sẽ bị cứng, kèm theo cảm giác tê ran và không cử động được vùng gối trong 30 phút.

– Đầu gối bị sưng đỏ: Do vi khuẩn xâm nhập hoặc tổn thương, các bao sụn ở khớp gối sẽ rơi vào tình trạng bị viêm nhiễm. Hậu quả của quá trình này là một lượng dịch bị ứ đọng trong khớp, gây ra tình trạng sưng đỏ ở đầu gối.

– Ngứa và tê ran ở đầu gối: Viêm khớp gối thường dẫn đến viêm dây chằng, khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Do đó bệnh nhân sẽ bị ngứa châm chích và tê ran ở vùng đầu gối rất khó chịu.

– Sốt nhẹ: Viêm khớp gối có thể sẽ khiến cơ thể bị nóng sốt tầm 37 đến 38 độ. Đây là một phản ứng của đầu tiên của hệ miễn dịch khi chúng ta bị tổn thương hoặc bị xâm nhập bởi vật thể lạ.

– Teo khớp gối: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm khớp gối.

khop goi keu khi dung len ngoi xuong 2
Do viêm khớp

3. Gai khớp gối

Bệnh gai khớp gối thông thường là hậu quả của thoái hóa khớp gối và viêm khớp gối. Thế nhưng chúng ta cần phải lưu ý là không phải bệnh nhân nào bị 2 bệnh ấy thì cũng sẽ bị gai vì diễn biến của bệnh khá phức tạp. Gai xương hình thành sẽ chèn ép vào các dây thần kinh và đâm vào các mô mềm, khiến cơn đau đớn của người bệnh tăng lên đáng kể. Các dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết được gai khớp gối là:

– Khớp gối kêu lục cục: Sụn khớp bị ăn mòn do thoái hóa khớp, chất hoạt dịch giảm mạnh do viêm khớp sẽ khiến cho khớp gối bị khô. Vì vậy khi người bệnh di chuyển sẽ khiến cho hai đầu xương cọ xát vào nhau, kem theo cảm giác đau.

– Đau đầu gối: Giai đoạn gai xương mới hình thành, người bệnh thường sẽ chỉ cảm thấy các cơn đau thoáng qua. Đến khi gai xương đã phát triển thì những vận động nhẹ như co duỗi đầu gối cũng sẽ khiến đầu gối đau nhức dữ dội.

– Sưng tấy đầu gối: Các gai xương lớn lên, đâm thủng bao hoạt dịch khiến dịch trong bao tràn ra ngoài. Lúc này, đầu gối của người bệnh sẽ bị sưng to lên, sờ vào thấy ấm nóng. Vùng da đầu gối tấy đỏ.

– Cứng khớp: Gai khớp gối cũng sẽ gây ra tình trạng cứng khớp tương tự như thoái hóa khớp gối và viêm khớp gối. Người bệnh sẽ rất khó cử động khớp gối vào sáng sớm trong khoảng 20 – 30 phút.

– Hạn chế vận động: Ở mức độ nặng, các gai xương có thể sẽ khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn như việc đứng lên ngồi xuống, co duỗi khớp gối v.v…cũng sẽ trở thành một “nhiệm vụ bất khả thi” đối với người bị gai khớp gối.

khop goi keu luc cuc la benh gi 1
Do gai khớp gối

4. Khô khớp gối

Khô khớp gối là từ dùng để chỉ tình trạng đầu gối của bệnh nhân có tiếng lục cục mỗi khi di chuyển vì chất dịch bôi trơn đầu sụn kh, kèm theo các triệu chứng khác tùy theo mức độ bệnh. Bên cạnh lão hóa khớp là nguyên nhân chính thì thoái hóa khớp, chấn thương, bệnh Gout, đứt dây chằng, thấp khớp cũng có thể gây ra khô khớp gối. Bệnh được nhận biết bởi các dấu hiệu như sau:

– khớp gối kêu lục cục là dấu hiệu của bệnh khô khớp gối

– Khớp gối kêu lục cục là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh khô khớp gối.

– Khớp gối phát ra tiếng lục cục: Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh khô khớp gối. Theo khảo sát thì có đến 85% người bị khô khớp gối thời kỳ đầu nghe được âm thanh “lục cục” mỗi khi di chuyển.

– Đau khớp gối: Dấu hiệu đầu tiên của bệnh luôn là những cơn đau. Đối với bệnh khô khớp gối thì cảm giác đau ban đầu sẽ khá mơ hồ, tương tự như khi té ngã. Nhưng càng về sau khi khớp gối bị khô đến mức không còn dịch bôi trơn, thì những cơn đau sẽ rất dữ dội.

– Cứng khớp: Những cử động quanh vùng khớp sẽ bị hạn chế, đôi lúc (sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nghỉ ngơi lâu) bị hạn chế tối đa, nghĩa là khớp gối sẽ cứng lại.

– Chân yếu: Bệnh kéo dài mà không được điều trị sẽ khiến cho chân người bệnh yếu đi rất nhiều, có thể dẫn đến teo cơ, liệt dây thần kinh và nghiêm trọng hơn là bại liệt.

khop goi keu khi dung len ngoi
Do khô khớp gối

5. Do đau xương bánh chè

Khi xương bánh chè bị đau do cấu trúc gân xương bị ảnh hưởng do thoái hóa khớp gối hay chấn thương. Đây cũng là bệnh thường gặp gây nên hiện tượng khớp gối kêu lạo xạo.

6. Tổn thương dây chằng

Tình trạng dây chằng ở khớp gối bị rách hay giãn do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc chơi thể thao quá sức… không chỉ khiến đầu gối kêu răng rắc, mà còn gây viêm nhiễm nếu không được chữa trị kịp thời.

7. Do vôi hóa ổ khớp

Khi lắng đọng canxi ở mô sụn và xương dưới sụn sẽ dẫn tới tình trạng vôi hóa ổ khớp. Bệnh có triệu chứng điển hình đó là sưng ở đầu gối với những cơn đau xuất hiện đột ngột. Khi vận động mạnh các khớp gối kêu răng rắc rất khó chịu. Ở một số trường hợp có triệu chứng sốt cao lên tới 38 – 40 độ C.

# Cách khắc phục khớp gối kêu lục cục

Như vậy, khớp gối kêu lục cục chính là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm về xương khớp, nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chúng ta có thể phòng ngừa các bệnh về khớp nếu phát hiện sớm nguyên nhân và cách điều trị kịp thời. Tuy nhiên quá trình này lại thường diễn ra âm thầm và nhiều người chỉ đi khám khi khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng, gây đau nhức và cản trở vận động ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Để khắc phục hiện tượng khớp gối kêu lục cục cũng như các chứng khô khớp, thoái hóa khớp… Người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa ngay khi phát hiện những cơn đau ở khớp gối, cứng khớp vào buổi sáng sớm hoặc nghe tiếng kêu lục cục khi vận đông. Sau khi được bác sĩ thăm khám, kê đơn thuốc bệnh nhân phải tuân thủ việc uống thuốc và tái khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

khop goi keu luc cuc la benh gi 2
Đi khám khi nhận thấy triệu chứng khớp gối kêu lục cục

Bên cạnh đó bệnh nhân cần chú ý tới một số lưu ý sau:

– Tập luyện thể thao

Duy trì thói quen tập luyện thể thao hàng ngày giúp cho xương khớp luôn chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng viêm, thoái hóa khớp. Bạn có thể lựa chọn các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, tập aerobic… tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của bạn.

– Tư thế ngồi, làm việc đúng

Tránh ngồi cong, vẹo người, khom lưng, xem tivi trong thời gian dài… Không nên bẻ các khớp ngón tay, ngón chân, vặn người mạnh. Tránh mang vác vật nặng, nâng vật nặng sai tư thế. Đặc biệt đối với người cao tuổi cần hạn chế ngồi xổm và leo cầu thang nhiều.

khop goi keu luc cuc la benh gi 3
Tư thế làm việc đúng

– Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Để ngăn ngừa sụn khớp bị mất dưỡng chất cần thiết, khô cứng, thoái hóa… bạn cần bổ sung một số thực phẩm cung cấp canxi, omega 3 có trong tôm, cua, sò, hàu, dầu cá. Bổ sung thêm: vitamin D, B, K, folic acid trong các loại rau xanh…

– Thuốc bổ sung dưỡng chất, tăng cường sụn khớp

Để giúp cho xương khớp luôn chắc khỏe, ngoài thực hiện các biện pháp ở trên thì cần cung cấp dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn để làm chậm quá trình thoái hóa, viêm xương khớp

Theo đó, xu hướng được nhiều người bệnh tin dùng hiện nay là sử dụng các sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên, có đầy đủ dược chất cung cấp các dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp.

Hiện nay, trên thị trường có những TPCN có thể tái tạo sụn khớp vô cùng hiệu quả. Để có thể cung cấp dinh dưỡng cho sụn và tái tạo chất nhờn cho khớp bạn nên bổ sung Bi-JCare mỗi ngày. Đối với những ai sau khi chấn thương hay đặc thù công việc khiến các sụn khớp bị mất dần đi, thì Bi-JCare là lựa chọn hoàn hảo để giúp tái tạo sụn khớp và còn giúp tăng cường các khớp xương được chắc khỏe trở lại.

Bi-JCare là công thức kết hợp đặc biệt giữa các hợp chất quan trọng nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Glucosamine, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể.

Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.

bi jcare

 

Bài viết là lời giải đáp cho thắc mắc của hiện tượng khớp gối kêu lục cục là bệnh gì. Hi vọng qua bài viết các bạn có những biện pháp chủ động để phục hồi khớp gối, thay vì chỉ đau ở đâu chữa đấy, thì thoái hóa khớp cũng xuất hiện và gây đau đớn trầm trọng.

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *