Gãy xương mắt cá chân bao lâu mới lành? Bí quyết nhanh khỏi

3.7 (73.33%) 6 votes

Chào bác sĩ! Bác sĩ ơi em bị gãy xương mắt cá chân. E đi bó bột nhưng có vết thương ngoài da nữa. Bác sĩ chỉ bó cho em 1/2 bột sau bắp dế thôi, mà em bị 6 ngày rồi mà mu bàn chân sưng nhiều lắm, bác sĩ cho em hỏi gãy xương mắt cá chân bao lâu mới lành? Và có cách nào điều trị được bệnh tốt không ạ, em cảm ơn bác sĩ.

1 1
Gãy xương mắt cá chân bao lâu thì khỏi?

Chào bạn,

Câu hỏi gãy xương mắt cá chân bao lâu mới lành xin được trả lời bạn thế này. Thời gian liền xương thông thường là từ 6 – 8 tuần, nếu được bất động đúng.

Đối với người lớn tuổi, người bị vỡ xương quá nặng, người có thể trạng yếu, người có khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém thì lâu lành hơn so với bình thường rất nhiều. Có nhiều trường hợp kéo dài cả năm vẫn chưa lành.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về gãy xương mắt cá chân thì đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết dưới đây nhé!

# Thế nào là gãy xương mắt cá chân?

Xương mắt cá chân là một trong những bộ phận quan trọng và chủ chốt trong hình thành cấu trúc toàn bộ xương bàn chân và chi dưới. Xương mắt cá nằm tại khớp cổ chân (khớp mộng giữa xương chày, xương mác và xương sên) có quan hệ mật thiết với hệ thống xây chằng và gọng chày mác.

Bên cạnh đó xương mắt cá chân có quan hệ mật thiết với xương chày, xương ống phụ và xương cựa trong hình thành kết cấu xương. Do vậy một tổn thương dù là nhỏ ở vùng này cũng khiến gây nên những tổn thương nghiêm trọng liên quan đến các xương khác, hệ thống dây thần kinh, dây chằng và toàn bộ mạch máu của chi dưới.

Gãy xương mắt cá chân (gãy khớp xương mắt cá chân) là tình trạng các loại xương và khớp xương vùng này bị nứt, gãy hoặc vỡ hoặc trật ra khỏi vị trí khớp xương bình thường. Gãy mắt cá chân ở tình trạng nhẹ có thể dẫn tới bong gân còn trường hợp nặng hơn có thể gây trật khớp và nặng nhất là có thể dẫn đến tàn tật.

Dựa vào các loại gãy mắt cá chận, Weber phân loại gãy xương mắt cá chân thành 3 loại là gãy Weber A, gãy Weber B và gãy xương mắt cá chân Weber C:

+ Gãy xương mắt cá chân Weber A là tình trạng gãy mang mắt cá ngoài còn mắt cá trong không gãy hoặc gãy chéo, dây chằng delta cùng với khớp chày -mác dưới màng liên cốt không bị tổn thương.

+ Gãy xương mắt cá Weber B là tình trạng gãy xương mắt cá chân xoắn chéo và phía trong mắt cá chân bị tổn thương, dây chằng delta cùng với khớp chày – mác dưới màng liên cốt bị tổn thương.

+ Gãy xương mắt cá Weber C là tình trạng có xự gãy xương mác với đường gãy chéo hoặc gãy nhiều mảnh, dây chằng delta cùng với khớp chày -mác dưới màng liên cốt bị tổn thương và xuất hiện bong gân.

Gãy xương mắt cá chân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó nguyên nhân chủ yếu nhất là sự tác động lực mạnh do va chạm trực tiếp lực hoặc vật cứng vào vùng mắt cá như tai nạn giao thông hoặc tai nạn nghề nghiệp. Đặc biệt những người thường xuyên chơi thể thao hoặc vận động viên thì có nguy cơ mắc phải tai nạn gãy mắt cá chân rất cao.

9d5Gay xuong mat ca ngoai nen bo bot hay bang thun
gãy xương mắt cá chân là gì

Xem ngay >>>  Cách chữa gãy xương mắt cá nhanh lành trong vòng 10 – 20 ngày

# Những dấu hiệu khi bị gãy xương mắt cá chân

Đau sưng và xuất hiện bầm tím ngoài da tại vùng xương mắt cá chân: Đây là những biểu hiện cơ bản để nhận biết gãy xương mắt cá chân với mọi loại đường gãy và kiểu gãy kín phổ biến nhất. Bệnh nhân bị gãy mắt cá chân sẽ cảm thấy đau nhức kể cả khi vận động hoặc không vận động, kèm theo đó là sự sưng tím bầm do máu tụ trong da khi mắt cá chân bị gãy.

Mắt cá chân mất chức năng vận động: Trong đa số các trường hợp bị gãy mắt cá chân thì sự di chuyển đi lại bị ảnh hưởng nặng nề rất khó di chuyển hoặc không thể di chuyển được do khi gãy xương mắt cá chân thì các xương khác ở cẳng chân như xương chày và xương bàn chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xuất hiện vết nứt tại mắt cá chân: Thông thường các trường hợp gãy kín về lâu dài sẽ phát hiện các vết nứt mà mắt thường có thể quan sát nếu để ý kỹ.
Sự biến dạng mắt cá chân: Trong trường hợp mắt cá chân bị gãy xương hở hoặc gãy vụn thi sẽ bị biến dạng nghiêm trọng, một số trường hợp nghiêm trọng sẽ mất hoàn toàn phần mắt cá chân.

♦ Nguy cơ làm gãy xương mắt cá chân

Bạn có thể có nguy cơ bị gãy xương mắt cá chân cao hơn nếu:

+ Chơi các môn thể thao cần đến sự vận động mạnh như bóng đá, múa ba lê, tennis, võ thuật.

+ Sử dụng thiết bị thể thao không phù hợp: giày thể thao quá mòn hoặc không vừa chân có thể gây té ngã, dẫn đến tình trạng gãy xương. Phương pháp tập luyện không đúng cách như không khởi động và kéo dãn cơ cũng có thể gây chấn thương ở mắt cá chân.

+ Nhà cửa không ngăn nắp: việc đi lại trong nhà với quá nhiều vật dụng bừa bãi hoặc thiếu ánh sáng có thể dẫn đến việc té ngã, gây chấn thương mắt cá chân.

+ Bạn là vận động viên nữ: các vận động viên nữ thường khắt khe trong chế độ ăn uống, điều này dẫn đến rồi loạn kỳ kinh nguyệt và bệnh loãng xương, dẫn đến nguy cơ cao bị gãy xương mắt cá chân.

# Phương pháp điều trị gãy xương mắt cá chân nhanh lành nhất

Điều trị khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Gãy xương đơn giản có thể được điều trị với giày ống nẹp chân. Gãy xương nghiêm trọng hơn sẽ cần bó bột. Các vết nứt nghiêm trọng nhất cần phải phẫu thuật để làm thẳng xương và đảm bảo khớp mắt cá được đưa trở lại đúng vị trí. Nếu da bị tổn thương hoặc nếu xương gãy hở, các phẫu thuật da sẽ được thực hiện để làm sạch và giải quyết các vết nứt, thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Cụ thể:

1. Bất động đúng

Để hỗ trợ chữa lành vết thương, những mảng xương bị gãy phải cố định để nó đan lại với nhau. Trong trường hợp bị gãy xương mắt cá chân, nếu nhẹ thì người bệnh cần phải được bó bột để cố định chỗ xương bị gãy.

Với những trường hợp nặng hơn, các bác sĩ cần phải phẫu thuật, sử dụng những tấm hoặc ốc vít để giữ xương ở vị trí cố định trong thời gian hỗ trợ chữa trị. Những vật liệu này sẽ được gỡ bỏ sau khi hồi phục.

2. Tập luyện đúng

Đẽ cho vỡ xương mắt cá nhanh lành, và không bị khô cứng khớp, bạn cần phải tập gồng cơ trong bột lên gân cơ toàn bộ cẳng chân và tập vận động cử động các ngón chân trong bột. Chú ý không nên gồng quá mạnh gây dau, mới đầu phải nhẹ nhàng, và từ từ, sau tang dẫn và thường xuyên hơn.

3. Chữa gãy xương mắt cá chân bằng lá lốt

– Bài thuốc được giúp hỗ trợ chữa gãy xương, nứt xương, đau nhức xương khớp nhanh lành bằng lá Lốt: Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.

4. Chữa lành gãy xương mắt cá chân bằng phương pháp dùng TPCN Bi-Jcare

Đặc biệt người bệnh đau xương mắt cá chân và người bắt đầu có những triệu chứng, biểu hiện bệnh thoái hóa khớp nên dùng các thực phẩm chức năng Bi-Jcare bổ sung hàng ngày có chứa các thành phần sau đây để bảo vệ cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả gãy xương mắt cá chân:

– Glucosamin:

Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

– Chondroitin sulfat:

Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

Methyl sulfonyl methane (MSM): nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

– Hyaluronic Acid:

Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

– Collagen Type II tự nhiên:

Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách: và bảo vệ các đầu khớp xương làm cho xương chuyển động trơn tru tại các khớp.

– Boswellia Extract:

Boswellia Extract đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

– Bột rễ Gừng:

Bột rễ gừng là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…

Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Qua đây cũng giải đáp được câu hỏi cho bạn đọc về thắc mắc gãy xương mắt cá chân bao lâu mới lành? Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, cảm ơn các bạn đã đọc bài.

bi jcare.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *