Sụn khớp gối bị tôn thương có nguy hiểm không? Cách chữa sụn khớp gối

Rate this post

Sụn khớp gối là một phần rất quan trọng của khớp gối, khi sụn khớp gối bị tổn thương cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến khớp gối khiến người bệnh cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt nặng hơn có thể dẫn đến thoái hóa khớp… Cách chữa sụn khớp gối thế nào mời bạn đọc theo dõi bài viết hôm nay.

Trong cấu tạo của khớp, sụn là thành phần vô cùng quan trọng. Đây là lớp mô trong suốt, vừa cứng vừa bền dai nhưng lại đàn hồi tốt, bao lấy đầu xương như một lớp đệm bảo vệ. Sụn khớp vừa giúp ngăn các đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau để khớp vận động trơn tru, vừa giúp ngăn cản hay phân tán áp lực để bảo vệ hai đầu xương, mang lại cho cơ thể chúng ta những cử động nhẹ nhàng hay mạnh mẽ, khéo léo hay linh hoạt.

Sụn đóng vai trò quan trọng trong khớp
Sụn đóng vai trò quan trọng trong khớp

# Biểu hiện cua sụn khớp gối bị tổn thương

– Căng cứng đầu gối:

Khi bạn bị chấn thương gối và không thể kéo thẳng chân thì đây sẽ là dấu hiệu cho triệu chứng căng cơ đầu gối. Sụn mòn và rách là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Thêm vào đó, trường hợp này được các bác sĩ đánh giá rằng khá nghiêm trọng và cần can thiệp phẫu thuật để chữa trị.

– Sưng đầu gối:

Sưng khớp gối xuất hiện sau chấn thương là dấu hiệu cho thấy gối đang tổn thương nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân gây sưng như mòn sụn trước (ACL), trật khớp xương bánh chè, mòn sụn, mòn sụn giữa MCL hay chấn thương sụn khớp. Trong một số trường hợp, sưng thật ra lại là hiện tượng chảy máu nhưng khi máu ngừng chảy thì gối vẫn tiếp tục sưng.

– Gặp khó khăn khi di chuyển:

Nếu cảm thấy đau đớn khi đi bộ hay lúc đặt vật nặng lên gối thì bạn đang bị chấn thương khớp gối nghiêm trọng. Hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất có thể.

– Nghe tiếng gãy nứt trong gối:

Khi khuỵu gối, nếu nghe tiếng gãy nứt thì đó là dấu hiệu cảnh báo sụn trước của bạn bị mòn. Tuy nhiên, khi âm thanh gãy nứt to hơn, có thể đầu gối của bạn đang bị tổn thương nghiêm trọng. Hầu hết chấn thương sụn trước (ACL) đều là các chấn thương gián tiếp.

– Khuỵu gối:

Nếu trong lúc chơi thể thao bạn cảm thấy đầu gối bị cong khi nhảy hay chuyển hướng nhanh thì có thể bạn đang gặp chấn thương dây chằng. Những chấn thương này sẽ ảnh hưởng đến sụn trước, sụn giữa, sụn sau. Đặc biệt, sau chấn thương, đầu gối có hiện tượng khuỵu xuống khi đứng hay di chuyển. Trong trường hợp này, hãy đến bệnh viện để được điều trị ngay.

– Yếu ở đầu gối:

Có rất nhiều nguyên nhân gây yếu gối bao gồm trật khớp xương bánh chè, mòn gân xương bánh chè và mòn bắp đùi trước. Chấn thương gân xương bánh chè và bắp đùi trước thường xuất hiện ở người lớn tuổi.

Mặt khác, trật khớp xương bánh chè xuất hiện ở bệnh nhân trẻ hơn. Chúng xuất hiện khi gập gối trong lúc bạn khuỵu gối và sau đó khuỵu cả chân. Trật khớp xương bánh chè nên được chữa trị bởi chuyên gia thể thao vì tình trạng này có thể gây chấn thương đến các sụn hoặc dây chằng có chức năng giữ cho xương bánh chè ở đúng vị trí.

Chấn thương gối rất phổ biến trong hoạt động hàng ngày, đặc biệt là lúc tập thể thao. Hầu hết các trường đều không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các tổn thương khác.

Cảm thấy yếu ở đầu gốiCảm thấy yếu ở đầu gối

Xem ngay: >>> Bài thuốc dân gian chữa bệnh sụn khớp gối tổn thương hiệu quả an toàn không gây tác dụng phụ 

# Điều gì xảy ra khi sụn khớp gối hư tổn?

Khi khớp gối bị viêm, thoái hóa, các tế bào sụn bị tổn thương, lớp sụn bao bọc mặt khớp bị mòn dần, trở nên thô ráp. Mạng lưới collagen, đặc biệt là collagen type 2 chiếm phần lớn trong sụn bị cứng lại.

Khi ấy, sự chuyển động của khớp gối không còn linh hoạt, trơn láng mà bị cản trở, hạn chế và đau đớn. Lúc vận động bệnh nhân có thể cảm nhận được những tiếng “lạo xạo” trong khớp. Đây là tiếng kêu rất điển hình của của bệnh cảnh thoái hóa khớp gối

Lúc này phần xương xung quanh mặt khớp cũng dày ra, tạo thành những gai xương, đôi khi gai xương có thể nhô lên ở giữa mặt khớp xương chày, góp phần gây đau đớn và hạn chế vận động khớp gối.

Nếu bệnh nhân không được điều trị và nghỉ ngơi hợp lý, hiện tượng thoái hóa này sẽ càng ngày càng nặng ra, lớp sụn bọc mặt khớp bị bong tróc hẳn đi, không còn che phủ các đầu xương dưới sụn được nữa, phần xương bị lộ ra và liên tục cọ xát vào nhau mỗi khi gối chuyển động gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Để bù trừ, hệ thống cơ, dây chằng phải gồng mình lên để giữ cho khớp gối được vững chắc. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, hệ thống cơ, dây chằng này sẽ suy yếu hẳn đi, không bù trừ nổi nữa. Hoạt động khớp gối ngày càng hạn chế, cho đến khi không còn đi lại được. Đây là giai đoạn khiến người bệnh hoảng sợ trước viễn cảnh bị tàn phế!.

# Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bạn bị thương khớp gối, trước tiên hãy thử các biện pháp tự chăm sóc. Bong gân và tổn thương sụn nhuyễn có thể tốt hơn nếu chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần.

Tổn thương sụn khớp gối nghiêm trọng hơn có thể sẽ không tự cải thiện. Nếu không được điều trị, nó có thể làm hỏng khớp.

Ghé thăm bác sĩ nếu:

– Bạn không thể di chuyển khớp đúng

– Bạn không thể kiểm soát cơn đau bằng thuốc giảm đau thông thường

– Bạn không thể đặt bất kỳ trọng lượng vào chi bị thương hoặc nó nhường đường khi bạn cố gắng sử dụng nó

– Khu vực bị thương trông có vẻ quanh co hoặc có khối u bất thường hoặc da gà (không kể sưng)

– Bạn bị tê, biến màu hoặc lạnh ở khu vực nào bị thương
các triệu chứng của bạn đã không bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày sau khi tự điều trị

Bác sĩ đa khoa của bạn có thể cần phải giới thiệu cho bạn các xét nghiệm như chụp tia X , chụp MRI , hoặc chụp nội soi để tìm ra nếu sụn của bạn bị hỏng.

Ghé thăm bác sĩ nếu thấy tình trạng không đỡGhé thăm bác sĩ nếu thấy tình trạng không đỡ

# Cách chữa sụn khớp gối bị tổn thương an toàn, hiệu quả nhất

Các biện pháp tự chăm sóc thường được đề nghị như là biện pháp điều trị đầu tiên cho các thương tích nhẹ khớp.

Trong vài ngày đầu tiên:

– Bảo vệ khu vực bị ảnh hưởng khỏi bị tổn thương thêm bằng cách sử dụng một bộ phận hỗ trợ, chẳng hạn như đầu gối

– Nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng

– Nâng chân bị tổn thương và áp dụng một gói nước đá vào khớp thường xuyên

– Dùng thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Hãy đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng hoặc không cải thiện sau vài ngày. Bạn có thể cần điều trị chuyên nghiệp, chẳng hạn như liệu pháp vật lý trị liệu , hoặc có thể phẫu thuật.

Một số kỹ thuật phẫu thuật có thể được sử dụng, bao gồm:

– Khuyến khích sự phát triển của sụn mới bằng cách khoan lỗ nhỏ ở xương gần đó

– Thay thế sụn bị tổn thương bằng sụn khỏe mạnh lấy từ phần khác của khớp

– Thay thế toàn bộ khớp bằng một chất giả tạo, chẳng hạn như thay thế đầu gối hoặc thay thế hông – thường chỉ cần thiết trong những trường hợp nặng nhất

# Biện pháp phòng tránh sụn khớp gối tổn thương

Để phòng bệnh, trước tiên cần tập luyện thường xuyên, sao cho có được một cơ thể thật khỏe mạnh, tráng kiện. Tuy nhiên cần phải tránh những môn thể thao có khả năng gây tổn thương. Nên đi bộ, chạy bộ, rèn luyện sức mạnh của đôi chân.

Không bao giờ được bắt khớp gối làm việc quá sức dưới mọi hình thức. Tự xoa bóp khớp gối đều đặn mỗi ngày hai lần (sáng và chiều). Những phương pháp châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt, nắn chỉnh, chườm thuốc… kết hợp với ăn uống hợp lý cũng có thể làm giảm đau khớp gối, giúp cho khớp gối vững chắc hơn.

Bên cạnh đó, nên kết hợp ngay từ đầu với TPCN Bi- Jcare. Là sản phẩm có thành phần từ các loại thảo dược, dược vật thiên nhiên để chăm sóc khớp đúng cách, hiệu quả, chẳng hạn như Collagen type 2 không biến tính có tác dụng bồi phụ lại lượng collagen type 2 bị tổn thương ở các khớp nói chung và khớp gối bị thoái hóa nói riêng.

Tóm lại, muốn tránh khỏi hiện tượng bị viêm, thoái hóa khớp gối, chúng ta cần hiểu bệnh để phòng và điều trị ngay từ rất sớm, khi bước chân còn tung tăng bay nhảy được.

Bài viết là thôn tin về cách chữa sụn khớp gối. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc. chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

bi-jcare

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *