05 cách chữa khớp gối kêu lục cục an toàn, hiệu quả

Rate this post

Cách chữa khớp gối kêu lục cục như thế nào cho hiệu quả hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi khi khớp gối phát ra tiếng kêu lục cục cũng là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm về xương khớp của bạn đã lên tiếng. cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề khớp gối kêu lục cục và cách chữa trị để được phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhé!

# Hiện tượng khớp gối kêu lục cục

Khớp gối là một trong những khớp lớn của cơ thể và cũng là khớp dễ bị tổn thương nhất, bởi nó phải chịu sức nặng của cả phần thân trên. Hơn nữa, sau những chấn thương khi vận động hoặc chơi thể thao thì so với những khớp khác, khớp gối có nguy cơ bị tác động xấu cao nhất. Trên thực tế, các bệnh liên quan đến khớp gối chiếm 65% các căn bệnh về xương, sụn khớp. Khớp gối bị tổn thương sẽ gây ra nhiều đau đớn, cản trở các hoạt động thường ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

Theo những nghiên cứu tại Anh, có trên 60% người ở độ tuổi từ 50 – 65 gặp tình trạng khớp gối phát ra tiếng kêu lụp cụp mỗi khi vận động, kèm theo đó là tình trạng đau khớp gối. Đây là một hiện tượng thường gặp ở những người bị các căn bệnh về xương khớp thời kỳ đầu. Kéo theo những tiếng kêu là những cơn đau, khi âm ỉ lúc dồn dập khiến người mắc phải cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến những sinh hoạt thường ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.

cach chua khop goi keu luc cuc 2
Khớp gối kêu lục cục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh

# Khớp gối kêu lục cục nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng khớp gối khi di chuyển hay vận động nhẹ nhàng lại có phát ra tiếng kêu lục cục có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến xương khớp như: Thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối, gai khớp gối, khô khớp gối v.v… Cụ thể, chúng tôi sẽ trình bày thật chi tiết ngay sau đây:

1. Do thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một bệnh diễn ra khi lớp sụn của khớp gối vì một nguyên nhân nào đó mà bị tổn thương hoặc không thể tái tạo lại, dẫn đến việc các đầu xương khớp gối cọ vào nhau. Đây là một căn bệnh mãn tính khá phổ biến, thường xảy ra ở người cao tuổi với khả năng dẫn đến biến dạng khớp rất cao. Y học hiện đại đã tìm ra được nhiều cách chữa trị thoái hóa khớp gối. Bệnh được nhận biết bởi các dấu hiệu sau:

– Khớp gối kêu lục cục: Mỗi khi người bị thoái hóa khớp gối vận động nhẹ sẽ phát ra âm thanh “lục cục” hoặc “lạo xạo”. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và thường sẽ xuất hiện khá sớm.

– Đau nhức ở khớp gối: Bị thoái hóa khớp gối, nghĩa là dịch bôi trơn khớp không tiết ra đủ để bôi trơn khớp nữa, khiến các đầu xương cọ vào nhau. Lâu dần sẽ hình thành gai xương, đâm vào các mô mềm, gây đau đớn cho người mắc bệnh. Cảm giác đau này khi âm ỉ khi dai dẳng tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

– Khớp gối bị cứng: Thoái hóa khớp gối sẽ khiến “nạn nhân” của mình không thể cử động khớp gối vào mỗi sáng ngủ dậy.

– Sưng đỏ ở vùng đầu gối: Người bị thoái hóa khớp gối sẽ có triệu chứng ửng đỏ, tê ran ở vị trí khớp gối, sờ vào thấy nóng ấm. Tình trạng này kéo dài gần như cả ngày, và càng nóng đỏ hơn vào ban đêm, gây khó chịu dữ dội cho người bệnh.

– Khớp gối bị biến dạng: Nếu một người bị thoái hóa khớp gối trong thời gian dài mà không được tiếp cận bất cứ phương pháp điều trị nào, hoặc điều trị không đúng cách thì khớp gối sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến biến dạng.

sun khop co tai tao duoc khong 2
Do thoái hóa khớp gối

Xem ngay: >>> Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối từ những thói quen sinh hoạt có thể bạn chưa biết

2. Do viêm khớp gối

Nếu đầu gối của bạn phát ra tiếng kêu lục cục như trường hợp của anh Mạnh, thì có thể bạn đã bị viêm khớp gối. Theo thống kê, có đến gần 50% người trên 50 tuổi bị viêm khớp gối, vì chủ quan mà không sớm chữa trị dẫn bệnh đến mãn tính. Vì vậy việc sớm nhận biết được bệnh qua các dấu hiệu sau đây là một việc rất cần thiết.

– Khớp gối kêu lục cục: Sau khi bị viêm khớp gối một thời gian, các bao đầu sụn sẽ bị tổn thương, dẫn đến việc các đầu xương cọ xát vào nhau. Tiếng “lục cục” phát ra ngoài cơ thể chính là vì vậy.

– Đau nhức khớp gối: Viêm khớp gối sẽ khiến cho đầu gối và các vùng xung quanh phải chịu những cơn đau nhức rất khó chịu. Vào ban đêm, những cơn đau càng dữ dội thêm khiến người bệnh khó có một giấc ngủ ngon.

– Cứng khớp gối: Mỗi buổi sáng hoặc sau khi không vận động thời gian dài, khớp gối của người bị viêm khớp gối sẽ bị cứng, kèm theo cảm giác tê ran và không cử động được vùng gối trong 30 phút.

– Đầu gối bị sưng đỏ: Do vi khuẩn xâm nhập hoặc tổn thương, các bao sụn ở khớp gối sẽ rơi vào tình trạng bị viêm nhiễm. Hậu quả của quá trình này là một lượng dịch bị ứ đọng trong khớp, gây ra tình trạng sưng đỏ ở đầu gối.

– Ngứa và tê ran ở đầu gối: Viêm khớp gối thường dẫn đến viêm dây chằng, khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Do đó bệnh nhân sẽ bị ngứa châm chích và tê ran ở vùng đầu gối rất khó chịu.

– Sốt nhẹ: Viêm khớp gối có thể sẽ khiến cơ thể bị nóng sốt tầm 37 đến 38 độ. Đây là một phản ứng của đầu tiên của hệ miễn dịch khi chúng ta bị tổn thương hoặc bị xâm nhập bởi vật thể lạ.

– Teo khớp gối: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm khớp gối.

khop goi keu khi dung len ngoi xuong 2
Do viêm khớp

3. Gai khớp gối

Bệnh gai khớp gối thông thường là hậu quả của thoái hóa khớp gối và viêm khớp gối. Thế nhưng chúng ta cần phải lưu ý là không phải bệnh nhân nào bị 2 bệnh ấy thì cũng sẽ bị gai vì diễn biến của bệnh khá phức tạp. Gai xương hình thành sẽ chèn ép vào các dây thần kinh và đâm vào các mô mềm, khiến cơn đau đớn của người bệnh tăng lên đáng kể. Các dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết được gai khớp gối là:

– Khớp gối kêu lục cục: Sụn khớp bị ăn mòn do thoái hóa khớp, chất hoạt dịch giảm mạnh do viêm khớp sẽ khiến cho khớp gối bị khô. Vì vậy khi người bệnh di chuyển sẽ khiến cho hai đầu xương cọ xát vào nhau, kem theo cảm giác đau.

– Đau đầu gối: Giai đoạn gai xương mới hình thành, người bệnh thường sẽ chỉ cảm thấy các cơn đau thoáng qua. Đến khi gai xương đã phát triển thì những vận động nhẹ như co duỗi đầu gối cũng sẽ khiến đầu gối đau nhức dữ dội.

– Sưng tấy đầu gối: Các gai xương lớn lên, đâm thủng bao hoạt dịch khiến dịch trong bao tràn ra ngoài. Lúc này, đầu gối của người bệnh sẽ bị sưng to lên, sờ vào thấy ấm nóng. Vùng da đầu gối tấy đỏ.

– Cứng khớp: Gai khớp gối cũng sẽ gây ra tình trạng cứng khớp tương tự như thoái hóa khớp gối và viêm khớp gối. Người bệnh sẽ rất khó cử động khớp gối vào sáng sớm trong khoảng 20 – 30 phút.

– Hạn chế vận động: Ở mức độ nặng, các gai xương có thể sẽ khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn như việc đứng lên ngồi xuống, co duỗi khớp gối v.v…cũng sẽ trở thành một “nhiệm vụ bất khả thi” đối với người bị gai khớp gối.

khop goi keu luc cuc la benh gi 1
Do gai khớp gối

4. Khô khớp gối

Khô khớp gối là từ dùng để chỉ tình trạng đầu gối của bệnh nhân có tiếng lục cục mỗi khi di chuyển vì chất dịch bôi trơn đầu sụn kh, kèm theo các triệu chứng khác tùy theo mức độ bệnh. Bên cạnh lão hóa khớp là nguyên nhân chính thì thoái hóa khớp, chấn thương, bệnh Gout, đứt dây chằng, thấp khớp cũng có thể gây ra khô khớp gối. Bệnh được nhận biết bởi các dấu hiệu như sau:

– Khớp gối phát ra tiếng lục cục: Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh khô khớp gối. Theo khảo sát thì có đến 85% người bị khô khớp gối thời kỳ đầu nghe được âm thanh “lục cục” mỗi khi di chuyển.

– Đau khớp gối: Dấu hiệu đầu tiên của bệnh luôn là những cơn đau. Đối với bệnh khô khớp gối thì cảm giác đau ban đầu sẽ khá mơ hồ, tương tự như khi té ngã. Nhưng càng về sau khi khớp gối bị khô đến mức không còn dịch bôi trơn, thì những cơn đau sẽ rất dữ dội.

– Cứng khớp: Những cử động quanh vùng khớp sẽ bị hạn chế, đôi lúc (sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nghỉ ngơi lâu) bị hạn chế tối đa, nghĩa là khớp gối sẽ cứng lại.

– Chân yếu: Bệnh kéo dài mà không được điều trị sẽ khiến cho chân người bệnh yếu đi rất nhiều, có thể dẫn đến teo cơ, liệt dây thần kinh và nghiêm trọng hơn là bại liệt.

khop goi keu khi dung len ngoi
Do khô khớp gối

# Cách chữa khớp gối kêu lục cục an toàn hiệu quả

Như vậy, khớp gối kêu lục cục chính là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm về xương khớp, nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chúng ta có thể phòng ngừa các bệnh về khớp nếu phát hiện sớm nguyên nhân và cách điều trị kịp thời. Tuy nhiên quá trình này lại thường diễn ra âm thầm và nhiều người chỉ đi khám khi khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng, gây đau nhức và cản trở vận động ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

1. Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Để khắc phục hiện tượng khớp gối kêu lục cục cũng như các chứng khô khớp, thoái hóa khớp… Người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa ngay khi phát hiện những cơn đau ở khớp gối, cứng khớp vào buổi sáng sớm hoặc nghe tiếng kêu lục cục khi vận đông. Sau khi được bác sĩ thăm khám, kê đơn thuốc bệnh nhân phải tuân thủ việc uống thuốc và tái khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thông thường, các bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh dùng các loại biệt dược uống theo toa như Indochin, Relafen…hoặc thuốc kháng viêm NSAID. Loại thuốc này có khả năng điều trị đau viêm liên quan đến khớp rất mạnh và không cần phải uống theo toa.

Tuy nhiên, bác sỹ cũng sẽ cảnh báo trước với bạn là NSAID sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như viêm loét dạ dày, tổn thương thận. Vì vậy nhất thiết người bệnh phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa để loại bỏ tiếng “lục cục” ấy nhanh chóng và an toàn.

cach chua khop goi keu luc cuc 1
Dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

2. Điều trị bằng phương pháp bổ sung chất nhờn ở khớp

Như đã nói ở trên, hầu hết các bệnh liên quan đến sụn khớp đều có nguyên nhân từ sự rối loạn trong quá trình sản sinh hoạt dịch bôi trơn trong khớp. Khớp gối kêu lục cục cũng chính vì lượng chất nhờn không còn đủ để thực hiện nhiệm vụ của nó, khiến cho lực ma sát và sự chuyển động của khớp không bình thường, gây ra những tổn thương.

Vì vậy, một phương pháp đang gây được sự chú ý hiện nay là tiêm chất nhờn trực tiếp vào vị trí bị bệnh. Đối với chứng khớp gối kêu lục cục, các bác sỹ có thể sẽ chỉ định cho bạn áp dụng phương pháp tiêm dịch nhờn vào trong khớp gối. Hiện nay thì mỗi liệu trình điều trị sẽ kéo dài trong vài tuần đến vài tháng tùy theo bệnh tình, mỗi tuần tiêm từ 3 đến 5 mũi.

Theo thống kê, có đến 65% bệnh nhân khỏi hẳn nhờ vào phương pháp này. Lưu ý là người bệnh phải đến tiêm tại các bệnh viện lớn, tránh tuyệt đối tự mua kim tiêm để tiêm tại nhà.

cach chua khop goi keu luc cuc
Tiêm chất nhờn trực tiếp vào vị trí bị bệnh

3. Duy trì cân nặng ở mức phù hợp và thiết lập một chế độ dinh dưỡng có lợi cho xương khớp

Theo nghiên cứu, cứ mỗi kg cân nặng cơ thể tăng lên đồng nghĩa với việc khớp gối phải chịu một áp lực tăng thêm 6kg. Điều đó lý giải vì sao những người bị thừa cân, béo phì hoặc cân nặng tăng đột ngột sẽ có nguy cơ mặc các bệnh về sụn khớp tăng gấp đôi những người có cân nặng bình thường. Do đó, bạn cần kiểm tra lại chỉ số BMI của mình để xem bản thân có bị thừa cân hay không.

Vì vậy, để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho chứng khớp gối kêu luc cục, người bệnh lưu ý duy trì một chế độ ăn uống khoa học. Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, muối và thức ăn nhanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên bổ sung Vitamin D có trong trứng, nấm, các loại đậu, trái cây…Omega 3 qua cá hồi, cá mòi, dầu oliu, quả óc chó…và các loại sụn đồng vật. Các loại thực phẩm này được chứng minh là tốt cho xương khớp.

che do an uong
Chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học

4. Sử dụng thực phẩm chức năng Bi-JCare

Hiện nay, trên thị trường có những TPCN có thể tái tạo sụn khớp vô cùng hiệu quả. Để có thể cung cấp dinh dưỡng cho sụn và tái tạo chất nhờn cho khớp bạn nên bổ sung Bi-JCare mỗi ngày. Đối với những ai sau khi chấn thương hay đặc thù công việc khiến các sụn khớp bị mất dần đi, thì Bi-JCare là lựa chọn hoàn hảo để giúp tái tạo sụn khớp và còn giúp tăng cường các khớp xương được chắc khỏe trở lại.

Bi-JCare là công thức kết hợp đặc biệt giữa các hợp chất quan trọng nhất để khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Glucosamine, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể.

Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.

bi jcare.

Tác dụng lợi ích sức khỏe của Bi-jcare

– Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

– Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

– Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

– Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

– Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;

– Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

– Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

5. Đeo nẹp đầu gối

Tiếng kêu lục cục phát ra biểu hiện cho việc khớp gối đã bắt đầu di chuyển theo hướng có hại cho chính nó nói riêng và cơ thể nói chung. Hiểu được điều đó, y học đã phát triển một phương pháp chữa bệnh về khớp gối mới khá an toàn, đó là đeo nẹp đầu gối.

Cơ chế hoạt động của cách này là giúp chuyển trọng tâm từ khối lượng phần thân trên ra khỏi khớp gối, đồng thời giúp ổn định và đảm bảo chuyển động bẻ cong của khớp gối theo hướng giảm thiểu thiệt hại nhiều nhất có thể. Bệnh nhân có thể dễ dàng tìm được các loại nẹp đầu gối trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên mua và sử dụng theo hướng dẫn của bác sỹ, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng và sử dụng sai cách.

Bài viết là tất cả thông tin, chia sẽ về cách chữa khớp gối kêu lục cục hiệu quả tới bạn đọc. Hi vọng sau bài viết này bạn đọc có thêm kiến thức về cách chữa khớp gối kêu lục cục để giúp phòng bệnh xảy ra biến chứng nặng hơn. Chúc các bạn luôn khỏe manh!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *