05 Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả ngay tại nhà

5 (100%) 1 vote

Thực hiện những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là cách giảm đau khá hiệu quả. Trong quá trình điều trị, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên thường xuyên thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây là điều hết sức cần thiết, mang lại một số lợi ích nhất định cho người bệnh đang gặp các vấn đề ở cột sống.

Những cơn đau dai dẳng do thoát vị đĩa đệm không chỉ mang lại sự khó chịu, phiền toái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kết hợp với chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng và thoát khỏi cơn đau. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh này, như phẫu thuật, sử dụng thuốc, châm cứu, bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên, người bệnh có thể thực hiện ngay các bài tập chữa bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây, duy trì đều đặn trong thời gian dài, sẽ mang lại hiệu quả trông thấy:

Bài tập 1:

tap

Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thếnày trong 5 giây, nâng người như vậy từ 6-8 lần. Có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng

Bài tập 2:

bai tap chua thoat vi dia dem nang khung chau

Nằm ngửa, co 2 chân lại sao cho bàn chân đặt xuống giường. giữ nguyên phần lưng, từ từ nâng và cong nhẹ phần thắt lưng và xương chậu lên. Giữ nguyên tư thế như vậy đến khi mỏi thì nghỉ ngơi.

Bài tập 3:

bai tap chua thoat vi dia dem cang co bung

Nằm ngửa, co hai chân lại, 2 bàn chân chạm giường, 2 tay duỗi thẳng. Từ từ ngồi dậy rồi nằm xuống cứ liên tục như vậy nhiều lần trong ngày.

Bài tập 4:

bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm bằng biện pháp treo xà đơn này cần chuẩn bị 1 cái xà đơn. Mỗi sáng hoặc tối bạn đặt ở dưới xà đơn 2 bục gỗ(cách nhau 60cm). Đứng trên bục gỗ, hai tay nắm lấy xà (nắm xà sao cho cách đều 2 bên) rồi buông lỏng toàn thân 60 giây để co giãn cơ. Khi đã mỏi tay thì buông tay, đặt 2 chân xuống bục nhẹ nhàng.

Bài tập 5:

bai 5

 

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Xem thêm 05 bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

Hiệu quả của các bài tập này mang lại:

– Giãn cơ: Các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm trên giúp co dãn cột sống, tác động lực lên cơ giúp giảm co cứng từ đó giảm đau đớn cho người bệnh.

– Giảm áp lực nội đĩa đệm: Nhờ vào việc tác động lực vào nhiều điểm trên cột sống, tạo điều kiện cho các khoang đốt giãn rộng.

– Giảm quá trình thoái hóa: Nhân nhầy đĩa đệm căng phồng, thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi.

– Hạn chế sự chèn ép: Nhờ vào các thể tích thoát vị thu nhỏ. Từ đó ít tác động lên dễ thần kinh sống gây đau đớn.

– Tái tạo lại đĩa đệm bị rạn nứt, tăng khả năng vận động, di chuyển của bệnh nhân.

Những điều lưu ý trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm lưng:

– Không đi hoặc đứng quá lâu trên giày cao gót
– Tránh nằm ngủ dưới sàn nhà, ngồi lâu.
– Không đột ngột bật người dậy khi đang nằm
– Không cúi gập người để bê đồ
– Tránh ngồi xổm, nửa nằm nửa ngồi
– Không xách, mang vác nặng
– Không xoắn vặn mình hoặc chơi các môn thể thao vận động nhiều

Hi vọng với bài viết này đã cung cấp được cho bạn đọc những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !

bi jcare

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *